วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การบินไทยเปิดตัวเครื่องบินปรับปรุงใหม่

การบินไทยเปิดตัวเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ เพิ่มความสะดวกสบายโดยการปรับเปลี่ยนเก้าอี้ในชั้น Economy  Class  

 

เครื่องบินโบอิ้ง 747-400 ที่ปรับปรุงใหม่ให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น โดยการเปลี่ยนเก้าอี้ชุดใหม่ พร้อมติดตั้งจอภาพส่วนตัวที่มีรายการสาระบันเทิงบนเครื่องบินชั้น Economy หรือประหยัดทุกที่นั่ง นอกจากนี้ยังมีโทรศัพท์ส่วนตัวอีกด้วย  โดยเครื่องลำนี้จะให้บริการให้กับผู้โดยสารที่จะบินไปยังแฟรงเฟิร์ต  ประเทศเยอรมนี


ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ผู้บริหารการบินไทยยอมรับว่า ที่ผ่านมา การบินไทยเสียเปรียบสายการบินคู่แข่งเนื่องจากที่นั่งชั้น Economy ไม่มีความสะดวกสบายเพียงพอ  และไม่มีจอภาพส่วนตัว ซึ่งการปรับปรุงที่นั่งในครั้งนี้ใช้งบประมาณทั้งหมด 3,000 ล้านบาท  คุ้มค่ากว่าการซื้อเครื่องบินโบอิ้ง A330 ลำใหม่ 1 ลำซึ่งมีราคาอยู่ที่ 5,000-6,000 ล้านบาท  และคาดว่าจะเพิ่มอัตราส่วนบรรทุกผู้โดยสาร หรือ Cabin Factor ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 18 ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่เพิ่มขึ้นของการปรับปรุงเครื่องบินที่บินไป-กลับ  กรุงเทพ-ปารีส   และจะทำให้การบินไทยสามารถแข่งขันกับสายการบินคู่แข่งได้

 

การบินไทยได้ปรับปรุงเครื่องบินทั้งหมด 20 ลำ เป็นเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวน12 ลำ และเครื่องรุ่นอื่นอีก 8ลำ แบ่งการปรับปรุงออกเป็น 2 ชุด ชุดแรก 6 ลำจะปรับปรุงแล้วเสร็จภายในสิ้นปี2554 ส่วนชุดหลังอีก 6 ลำ จะปรับปรุงแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2555-2556 ซึ่งถือเป็นก้าวหนึ่งของธุรกิจสายการบินในปีนี้ ที่ต้องเร่งปรับตัวให้ทันคู่แข่งที่ตลาดมีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นทุกปี

 

Produced by VoiceTV

แถลงจัดงานวันสิ่งแวดล้อมโลก

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าหมายเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ในประเทศไทย เนื่องจากพบว่าพื้นที่ป่าไม้มีจำนวนน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และมีการบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อทำสวนยางพารา

 

นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดเว็บไซต์ให้ประชาชนเข้าไปบันทึกวิธีลดภาวะโลกร้อน ตามโครงการทำดีเพื่อแผ่นดิน เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน 2554

 

นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงจัดงานรณรงค์วันสิ่งแวดล้อม เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ตามแนวคิดของโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนป ที่ได้กำหนดให้วันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ในการอนุรักษ์ป่าไม้ และลดปัญหาภาวะโลกร้อน

โดยในปีนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มพื้นที่ป่าไม้ในประเทศไทยให้เท่ามาตรฐานที่ยูเนปกำหนดไว้ โดยต้องมีพื้นที่ป่าไม้ในประเทศไม่ต่ำกว่าร้อยละ 40  หรือประมาณ 125-130 ล้านไร่ ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ป่าไม้ 105 ล้านไร่ นอกจากนี้ยังพบปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อทำสวนยางพารา และขาดแคลนงบประมาณในการปลูกป่า

 

สำหรับกิจกรรมรณรงค์วันสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย มีกำหนดจัดงานในวันที่  5 มิถุนายน 2554 ที่เมืองทองธานี ภายใต้แนวคิด "ป่าไม้มีคุณ เกื้อหนุนสรรพชีวิต คิดถนอมรักษา" ภายในงานจะมีพิธีลงนามระหว่างภาครัฐและเอกชน จัดทำโครงการทำดีเพื่อแผ่นดิน ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดภาวะโลกร้อน เพื่อให้ประชาชนเข้าไปบันทึกวิธีลดภาวะโลกร้อนตามแบบฉบับของตัวเองที่เว็บไซด์ 84 million kilo forking.com  โดยตั้งเป้าหมายให้ประชาชนลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 84 ล้านกิโลคาร์บอน

 

นอกจากนี้ จะมีการบรรยายพิเศษในหัวข้อ "เรื่องจริงกับสถานการณ์โลกร้อน"  พร้อมนำเสนอวิธีลดปัญหาโลกร้อนอย่างสร้างสรรค์โดย ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายงานวิเคราะห์วิจัย และฝึกอบรม การเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และจัดเวทีเสวนาถึงภัยพิบัติจากการทำลายป่าที่เป็นสาเหตุของอุทกภัยในอำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้งนี้ประชาชนที่เข้าร่วมงานจะได้รับคู่มือหยุดโลกร้อน และกล้าไม้มงคล ซึ่งทางกรมป่าไม้ได้จัดเตรียมไว้จำนวน 20 ล้านต้น

 

Produced by VoiceTV

จีนเข้ม ก่อนครบรอบเทียนอันเหมิน

ทางการจีนตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในเขตมองโกเลียใน หวั่นประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงก่อนถึงวันครบรอบ 22 ปี การปราบปรามนักศึกษาที่จตุรัวเทียนอันเหมิน

 

ทางการจีนสั่งกองกำลังรักษาความมั่นคง  ออกลาดตระเวนทั่วเขตมองโกเลียใน เพื่อป้องกันการวางแผนประท้วง ก่อนถึงวันครบรอบ 22 ปี เหตุปราบปรามนักศึกษาที่จตุรัสเทียนอันเหมิน โดยเจ้าหน้าที่และตำรวจปราบจราจลกว่า 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือ  กระจายกำลังทั่วจตุรัสซินหัว กลางเมืองฮูฮอต หลังจากที่ได้รับรายงานว่า จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมออกมารวมตัวกันประท้วงภายในวันนี้

ขณะที่ ทหารจำนวนมากได้ตรึงกำลังด้านหน้ามหาวิทยาลัยและโรงเรียนหลายแห่งในเมือง เนื่องจากเกรงว่านักศึกษา อาจเป็นแกนนำในการชุมนุมประท้วง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ชาวจีนหลายร้อยคนในเขตมองโกเลียใน ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเอง ออกมาชุมนุมประท้วง หลังจากที่ผู้นำของกลุ่ม ถูกรถบรรทุกถ่านหินชนเสียชีวิต ซึ่งแม้ว่าทางการจีนจะจับกุมตัวชาวฮั่น 2 คน ในข้อหาฆาตกรรม แต่ดูเหมือนว่าประชาชนจำนวนมากยังคงไม่พอใจ เนื่องจากทางการจีนเวนคืนที่ดิน  ซึ่งเคยเป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์  มาทำเป็นเหมือง   ทำให้ชาวมองโกเลีย ขาดที่ดินทำกิน  อีกทั้งยังเป็นการแสดงความดูหมิ่นต่อวัฒนธรรมพื้นบ้านของพวกเขาอีกด้วย

ขณะที่ศูนย์ข้อมูลข่าวสารด้านสิทธิมนุษยชนของมองโกเลียใต้ ที่มีหน่วยงานอยู่ในนครนิวยอร์ก แสดงความกังวลว่า ชาวมองโกเลียโดยเฉพาะในเมืองฮูฮอต  วางแผนที่จะออกมาชุมนุมอีกครั้งเร็วๆ นี้

สอดคล้องกับข้อมูลของนายหู ชุนหวา ตัวแทนพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งดูแลเขตมองโกเลียใน ที่เปิดเผยว่า ประชาชนจำนวนมาก รู้สึกโกรธแค้นและไม่พอใจการกระทำของรัฐบาลจีนเป็นอย่างมาก

 

Produced by VoiceTV

เรียกร้อง 'ปฏิรูปกองทัพ' คู่ขนาน 'ปฏิรูปการเมือง'

รศ.ดร.สุรชาติ  บำรุงสุข นักวิชาการด้านความมั่นคง จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ประเมินว่า  นับตั้งแต่รัฐประหารกันยายน 2549 ทหารจะยังไม่ลดบทบาททางการเมืองลง เพราะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นพันธนาการทหารกับการเมืองไว้ด้วยกันอย่างแน่นหนา  

         

บทบาทของทหาร กับการเมืองในระยะหลัง ไม่มีการ ลับ ลวง พราง อีกต่อไป แต่เป็นการเปิดหน้าไพ่เล่นกันมาระยะหนึ่งแล้ว   รศ.ดร.สุรชาติ มองว่า คนในสังคมยังไม่เห็นความคิดอีกชุดหนึ่งของคนในกองทัพ ที่ไม่เห็นด้วยกับการที่ผู้นำกองทัพนำกองทัพเข้าสู่การเมือง  พร้อมกับตั้งคำถามว่า การที่กองทัพมีบทบาททางการเมืองมากขึ้น แต่ถ้าผลในทางการเมืองที่เกิดขึ้นไม่เป็นไปตามที่ผู้นำกองทัพคาด จนนำไปสู่เหตุการณ์เหมือน 14 ตุลา 2516 และ พฤษภาคม 35 ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ

 

แม้กองทัพจะเคยมีบทเรียนจากเหตุการณ์ในอดีต แต่ความทรงจำของทหารเลือนหายไปกับการเวลาในช่วงสั้น ๆ

 

รศ.ดร.สุรชาติ เรียกร้องไปยัง รัฐสภา และนักคิดเพื่อประชาธิปไตย ให้ช่วยกันจุดกระแสปฏิรูปกองทัพ  ให้เกิดขึ้นคู่ขนานกับ การปฏิรูปการเมือง เพราะขณะนี้คณะกรรมการปฏิรูปจุดกระแสการปฎิรูปการเมืองขึ้นแล้ว แต่ยังไม่มีใครกล้าแตะเรื่องการ “ปฏิรูปกองทัพ”  นักวิชาการท่านนี้ ฟันธงว่า การปฏิรูปทางการเมืองจะไม่ประสบความสำเร็จ ถ้าไม่คิดเรื่องการปฏิรูปกองทัพควบคู่กันไปด้วย

 

รศ.ดร.สุรชาติ ยังเปิดประเด็น เรื่อง การปฏิรูปภาคความมั่นคง Security Sector Reform  และธรรมาภิบาลภาคความมั่นคง  Security Sector Governance  ซึ่งเป็นกระแสหลักในเวทีโลกขณะนี้  การปฏิรูปภาพความมั่นคงจะเป็นการปฏิรูปโครงสร้างใหญ่กว่า การปฏิรูปกองทัพ เพราะภาคความมั่นคง หมายรวมถึง ทหาร ตำรวจ ตุลาการ  ราชฑัณฑ์ และงานข่าวกรอง

 

Produced by VoiceTV

วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เปรียบเทียบนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม ปชป. และ พท.

นโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของพรรคประชาธิปัตย์และพรรคเพื่อไทย ซึ่งทั้ง 2 พรรคให้ความสำคัญกับการรับมือภัยพิบัติ

 

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ก็เตรียมปรับลดอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ส่วนพรรคเพื่อไทยนั้นจะเริ่มจากการแก้กฎหมายสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมได้อย่างเต็มที่

 

Produced by VoiceTV

พรรคการเมืองหาเสียงเลือกตั้ง

ไปดูบรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคการเมืองกันบ้างในขณะนี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เน้นหาเสียงในกรุงเทพพร้อมกับท้าดีเบตกับแกนนำพรรคเพื่อไทย ซึ่งล่าสุดนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตอบว่าตอนนี้พร้อมแล้วแต่ควรพูดเรื่องเนื้อหามากกว่าชวนทะเลาะ

เมื่อช่วงเช้าวันนี้ นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เดินสายหาเสียงที่บางกะปิ ซึ่งได้รับความสนใจจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดเป็นอย่างมาก เช่นหนุ่มคนนี้ถึงกับหอมแก้ม ทำให้นายอภิสิทธิ์ถึงกับมีอาการขวยเขิน จากนั้นไปหาเสียงบริเวณท่าเรือริมคลองแสนแสบ  ส่วนเรื่องการดีเบตกับพรรคเพื่อไทยนั้นได้มอบหมายให้นายแพทย์บุรณัชย์ สมุทรักษ์ โฆษกพรรคทำการประสานงานกับองค์กรกลางในเรื่องของเวที และระยะเวลา

ส่วนนางยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเพื่อไทย ไปเดินสายและปราศรัยที่จังหวัดนครราชสีมาเพื่อช่วยผู้สมัครในเขต 4 คือนางทัศนียา รัตนเศรษฐ์ และนายสุชาติ ภิญโญ ในเขต  6   พร้อมกับให้สัมภาษณ์เรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์ท้าดีเบตว่า พร้อมดีเบตกับนายอภิสิทธิ์  หากเวลาเหมาะสม อย่างไรก็ตามหากเป็นการดีเบตเพื่อทะเลาะกันประชาชนคนไม่อยากฟัง การพูดเก่งหรือไม่ ไม่ใช่ปัญหา แต่อยู่ที่ความเหมาะสมมากกว่า

ทางด้านนายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ยังยืนยันสนับสนุนให้พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ เป็นนายกรัฐมนตรีอยู่หากพรรคใหญ่จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ นอกจากนี้นายบรรหารยังวิเคราะห์ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคขนาดกลางที่ได้ 20 เสียงขึ้นไปมีเพียง พรรคภูมิใจไทย ชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดินและชาติไทยพัฒนาเท่านั้น

Produced by VoiceTV

อัยการรับสำนวนสาวซีวิคชนรถตู้แล้ว

อัยการได้รับสำนวนคดีสาวซีวิค อายุ 17 ปีเฉี่ยวชนรถตู้แล้ว พนักงานสอบสวนสรุปคนขับรถตู้ไม่ประมาท  ส่วนสาวซีวิคมีข้อหาเพิ่มคือใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ มีอัตราโทษปรับเท่านั้น หากมีการยอมรับสารภาพ

 

สำหรับความคืบหน้าคดีที่สาว 17 ปีขับรถยนต์ ฮอนด้า ซีวิค เฉี่ยวชนตู้โดยสารบนทางด่วนโทลล์เวย์ จนเป็นเหตุมีผู้เสียชีวิต 9 ศพเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2553 ในวันนี้พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนสอบสวนเพิ่มเติมกลับไปให้พนักงานอัยการพิจารณาแล้ว พบว่าคนขับรถตู้คู่กรณีไม่มีความประมาทในการขับรถขณะเกิดเหตุ ส่วนสาววัย 17 ปีมีการใช้โทรศัพท์มือถือในวันเกิดเหตุ

 

ดังนั้นพนักงานสอบสวน ต้องแจ้งข้อหาใช้โทรศัพท์ขณะขับรถกับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 1 ข้อหา มีอัตราโทษปรับ ซึ่งพนักงานสอบสวนมีอำนาจปรับได้ทันที แต่ผู้ต้องหาต้องรับสารภาพและยินยอมให้ลงโทษปรับ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 144 เมื่อเปรียบเทียบปรับแล้ว จึงนำมาประกอบในสำนวน แต่หากผู้ต้องหาปฏิเสธต้องนำมาประกอบไว้ในสำนวนเช่นกัน เพื่อใช้ประกอบในการร่างคำฟ้อง ยื่นฟ้องต่อศาลเพื่อพิจารณาพิพากษาต่อไป

 

Produced by VoiceTV

นโยบายสิ่งแวดล้อม เพื่อไทย-ปชป.

Voice Focus 30 พฤษภาคม 2554 (21.30 น.)

- การใช้ความรุนแรงในเลือกตั้ง
- นโยบายสิ่งแวดล้อม เพื่อไทย-ปชป.
- ศาลโลกพิจารณาปราสาทพระวิหาร
 
การใช้ความรุนแรงในเลือกตั้ง
 
มีผู้สมัคร ส.ส.กว่า 123คนขอตำรวจคุ้มครองหลังการแข่งขันรุนแรง "สุเทพ เทือกสุบรรณ" เชื่อมีการสร้างสถานการณ์เรียกคะแนนสงสาร
  
นโยบายสิ่งแวดล้อม เพื่อไทย-ปชป.
 
นโยบายเปรียบเทียบสิ่งแวดล้อม เพื่อไทยเตรียมแก้ไขกฎหมายสิ่งแวดล้อม ประชาธิปัตย์ปรับลดอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
 
ศาลโลกพิจารณาปราสาทพระวิหาร
 
กัมพูชาชี้แจงต่อศาลโลกขอความคุ้มครองชั่วคราวไม่ให้ไทยรุกราน ฝ่ายไทยเตรียมแย้งอำนาจขอบเขตอำนาจศาล
 
Produced by VoiceTV

ทายาทนักการเมืองลงสู้ศึกเลือกตั้ง

เสร็จสิ้นไปแล้ว สำหรับการรับสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อทั่วประเทศ ทำให้เราเห็นหน้าค่าตาผู้สมัครกันบ้างแล้ว ซึ่งมีทั้ง "ผู้สมัครหน้าใหม่ และทายาทนักการเมือง" ลงสมัครจำนวนไม่น้อย ดังนั้นผู้มีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง จึงต้องควรพิจารณาจากความสามารถ มากกว่าคำว่า 'ทายาทนักการเมือง' เพื่อให้สัมผัสกับการเมืองหน้าใหม่อย่างแท้จริง

 

Produced by VoiceTV

กกต.พร้อมรับมือทุจริตเลือกตั้ง

กกต. เรียกประชุมฝ่ายสืบสวนสอบสวน เพื่อชี้แจงแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนในการเลือกตั้งสมาชิกสภา ผู้แทนราษฎร และเตรียมความพร้อมในการทำงานของศูนย์อำนวยการสืบสวนสอบสวน

 

นาย สมชัย จึงประเสริฐ กรรมการการเลือกตั้ง ด้านสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย เรียกประชุมพนักงานสืบสวนสอบสวนทั่วประเทศ จำนวน 310 คน เพื่อชี้แจงแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนในการเลือกตั้งสมาชิกสภา ผู้แทนราษฎร ซึ่ง กกต.ได้ยกร่างระเบียบ กกต.ว่าด้วยการสืบสวนสอบสวนขึ้นใหม่ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการบังคับใช้ของเจ้าหน้าที่ พร้อมต้งศูนย์อำนวยการสืบสวนสอบสวนเพื่อเป็นศูนย์กลางในการรับเรื่องร้อง เรียนจากการกระทำผิดการเลือกตั้ง โดยในส่วนของการทำงาน หากมีการยื่นคำร้องต่อ กกต.จังหวัด ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดต้องรายงานต่อศูนย์อำนวยการสืบสวนสอบ สวน หรือ ศอส. ทันทีภายใน 24 ชั่วโมง โดยจะเร่งกระบวนการสืบสวนสอบสวนให้แล้วเสร็จก่อนการประกาศผลการเลือกตั้ง เพื่อให้สภาสามารถทำงานต่อไปได้และมีกระบวนการสรรหารนายกรัฐมนตรีเกิดขึ้น 

 

สำหรับ ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงการเลือกตั้งจนผู้สมัครต้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจมาดูแลความปลอดภัยนั้น นายสมชัยเห็นว่าในช่วงนี้การแข่งขันยังอยู่ในขั้นไม่รุนแรงและยังเป็นไปตาม กติกา สิ่งที่ผู้สมัครและทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการอยู่นั้นถือเป็นการป้องกันไว้ ก่อน โดยในส่วนการร้องเรียนเรื่องการซื้อเสียงนั้น ทางฝ่ายสืบสวนสอบสวนได้รับการแจ้งเบาะแสมาก แต่มีการร้องเรียนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดย กกต.จะตั้งศูนย์การข่าวกลางและศูนย์การข่าวในพื้นที่ต่างๆ หากพบการกระทำผิดชัดเจนจะเร่งการสืบสวนสอบสวน และหากพบหลักฐาน กกต. จะแจกใบเหลือง-ใบแดงแก่ผู้สมัครทันที พร้อมกันนี้ กกต. กำลังประเมินการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่ เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ลงไปดูแลเป็นพิเศษอีกด้วย

 

ด้านนายประพันธ์ นัยโกวิท กรรมการการเลือกตั้ง ด้านบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการรักษาความสงบเรียบร้อย ตั้งแต่ขั้นตอนการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง ซึ่งคิดว่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และหลังจากการสมัครรับเลือกตั้งผ่านไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดูแลความปลอดภัยให้เข้มข้นมากขึ้น ซึ่งทราบว่ามีผู้สมัครขอให้ตำรวจดูแลความปลอดภัยแล้วกว่า 100 คน

 

ส่วน การพิมพ์บัตรเลือกตั้งเกิน ไม่ใช่เพราะการทุจริต แต่เป็นเรื่องการบริหารจัดการ ให้สามารถแจกจ่ายไปยังหน่วยเลือกตั้งให้เพียงพอกับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้ ทันที โดยวันพรุ่งนี้จะเชิญผู้แทนพรรคการเมืองและสื่อมวลชน ไปดูการจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่โรงพิมพ์ และขอให้ทุกพรรคการเมือง ส่งผู้สังเกตุการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้งทุกหน่วย เพื่อความยุติธรรม

 

Produced by VoiceTV

ผบ.ทบ.สั่งติดตามศาลโลกถกปมประวิหาร

ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องติดตามผลการประชุมศาลโลกเกี่ยวกับข้อพิพาทประสาทพระวิหารและทำรายงานเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมกำชับให้ดูแลขวัญกำลังใจของกำลังพลในพื้นที่ 

 

ไทยแลนด์อินเทอเรสต์ ประจำวันที่ 30 พ.ค. 2554

- ผบ.ทบ.สั่งติดตามศาลโลกถกปมประวิหาร

- อัยการแจ้งข้อหาเพิ่มสาวซีวิค

- กลุ่ม 24 มิถุนาฯวางดอกไม้หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ

- พณ.ยันไม่ปรับราคาสินค้า

 

Produced by VoiceTV

อดีต รมต.ฝรั่งเศสพร้อมช่วยกัดดาฟีสู้คดี

อดีตรัฐมนตรีของประเทศฝรั่งเศสประกาศพร้อมเป็นทนายความต่อสู้คดีให้พันเอกโมอัมมาร์กัดดาฟี

Global Interest ประจำวันที่ 30 พ.ค. 2554

- อดีต รมต.ฝรั่งเศสพร้อมช่วยกัดดาฟีสู้คดี

- น้ำท่วมเหมืองจีน ขังคนงาน 12 คน

- ซูดานเหนือเรียกร้องยูเอ็นยุติปฏิบัติการในซูดาน

- พิธีแต่งตั้งประธานาธิบดีไนจีเรีย

- ยานเอนเดฟเวอร์กลับโลก

 

Produced by VoiceTV

เจาะสนามเขตเลือกตั้งบางบอน

การแข่งขันของผู้สมัคร ส.ส.ในพื้นที่กรุงเทพมหานครทั้ง 33 เขต โดยมีเขตที่หน้าจับตามองของผู้สมัครที่เป็นคนเดิมและเป็นผู้ท้าชิงที่เป็นคนรุ่นใหม่ รวมถึงคนในตระกูลดัง ที่มีฐานเสียงเป็นของตัวเอง

 

ซึ่งเขตเลือกตั้งที่ 28 เขตบางบอน หนองแขม เป็นการลงชิงชัยระหว่างบุตรชายของร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง กับตระกูลม่วงศิริเจ้าของพื้นที่เดิม 2 สมัย

 

Produced by VoiceTV

พรรคการเมืองเดินหน้าหาเสียง

ความเคลื่อนไหวการเมืองวันนี้ พรรคเพื่อไทย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัครสส.บัญชีรายชื่อ หมายเลข 1 ลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียง ที่จังหวัดนครราชสีมา ขณะที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่ตลาดบางกะปิช่วยลูกพรรคหาเสียง พร้อมยืนยัน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เคยพูดซ้ำเติมบุคคลในพรรคร่วมรัฐบาล

นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ใช้เวลาในช่วงเช้าก่อนเวลาราชการลงพื้นที่บริเวณตลาดบางกะปิ ช่วยรณรงค์  หาเสียงให้กับนายณัฐ บรรทัดฐาน ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค โดยได้มีการพบปะกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนทั่วไป พร้อมสอบถามและดูในเรื่องราคาสินค้าภายในตลาด โดยได้รับความสนใจจากประชาชนและมีแม่ค้าถือผักกวางตุ้งมอบให้นายอภิสิทธิ์ ด้วย จากนั้นนายอภิสิทธิ์ได้เดินทางต่อไปที่บริเวณวัดศรีบุญเรือง พร้อมพบปะกับประชาชนที่มารอขึ้นเรือคลองแสนแสบ บริเวณท่าเรือวัดศรีบุญเรือง

หัว หน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พร้อมดีเบตกับว่าที่นายกรัฐมนตรีทุกเวที และเรียกร้องพรรคเพื่อไทย ให้ฟังเสียงประชาชน ที่ต้องการเห็นการดีเบตของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่ออันดับหนึ่ง พรรคเพื่อไทย พร้อมกันนี้ ยังยืนยันด้วยว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ไม่เคยพูดซ้ำเติมบุคคลใดตามที่เป็นข่าว อีกทั้งไม่มีปัญหากับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งสื่อก็ต้องระมัดระวังการสัมภาษณ์และการเสนอข่าวด้วย

นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า มีโอกาสเป็นไปได้ที่พลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่ก็คงต้องให้โอกาสพรรคที่ได้เสียงข้างมากในการรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้ง รัฐบาลก่อน ซึ่งในส่วนของการร่วมงานทางการเมือง หากพรรคไดได้เสียงข้างมาก พรรคชาติไทยพัฒนาก็ยินดีให้การสนับสนุน แต่จะต้องรอดูตัวเลขความชัดเจนอีกครั้ง ภายหลังที่มีผลการเลือกตั้งออกมา

ขณะ ที่วันนี้ทางพรรคชาติไทยพัฒนาก็ได้มีการเปิดตัว นายพงษ์ชัย เจริญยศ ผู้สมัคร ส.ส.เขต 1 จังหวัดจันทบุรี เพิ่มเติมอีก 1 คน ทำให้ยอดผู้สมัครทั้งหมดในระบบเขตอยู่ที่ 168 คน ซึ่งทางหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า รู้สึกพอใจและดีใจที่ผลโพลของพรรคมีตัวเลขเพิ่มสูงขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายที่เน้นสร้างความปรองดองของพรรค ซึ่งจะมีการเร่งรณรงค์ต่อเนื่อง 

ส่วนพรรคเพื่อไทย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ หมายเลข 1 ลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียง ที่จังหวัดนครราชสีมา พื้นที่เขต 4 อำเภอโนนสูง อำเภอเมือง ซึ่งเป็นพื้นที่ของนางทัศนียา รัตนเศรษฐ์ อดีต ส.ส. พรรครวมชาติพัฒนา ลงสมัครครั้งนี้ในนามพรรคเพื่อไทย

ทั้งนี้ นางสาว ยิ่งลักษณ์ มีกำหนดการลงพื้นที่หาเสียง ที่จังหวัดนครราชสีมา ถึง 2 วัน โดยในวันนี้ มีกำหนดการแรก ในช่วงเย็น มีปราศรัยที่โรงเรียนโนนสูงศรีธานี อำเภอโนนสูง เพื่อช่วย นางทัศนียา รัตนเศรษฐ ก่อนที่ช่วงค่ำ จะมีปราศรัย ที่อำเภอคง เพื่อช่วย นายสุชาติ ภิญโญ เขตที่ 6 ขณะเดียวกัน ในวันพรุ่งนี้ มีกำหนดการหาเสียงตั้งแต่ช่วง 07.00 น. โดย นางสาว ยิ่งลักษณ์ จะบวงสรวงอนุสาวรีย์ย่าโม และนั่งรถสามล้อ พบประชาชน ตลาดแม่กิมเฮง และปราศรัยบริเวณหน้าลานอนุสาวรีย์ย่าโม

Produced by VoiceTV

The Hangover Part II คว้าแชมป์บ็อกออฟฟิศ

The Hangover Part 2 คว้าแชมป์บ็อกออฟิศไปครองด้วยรายได้ถล่มทลายกว่า 118 ล้านเหรียญสหรัฐ  กระโดดขึ้นทำเนียบภาพยนตร์ร้อยล้านไปได้ภายในอาทิตย์แรกที่เข้าฉายอีกด้วย

 

ต้องขอเสียงปรบมือดังๆให้กับภาพยนตร์ตลกโดนใจวัยคึกของ ผู้กำกับ 'ท็อด ฟิลลิปส์' อย่าง The Hangover Part 2 หลังจากที่ได้สร้างภาค 1 ทำรายได้ทั่วโลกไปมากกว่า 400 ล้านให้เข้าไปอยู่ในดวงใจของคอหนังตลกห่ามๆ กันถ้วนหน้า   มาคราวนี้เรื่องราวแบบเดิมจะเกิดขึ้นอีกครั้ง   แต่เปลี่ยนสถานที่จากเวกัสมาเป็นกรุงเทพ  โดยนักแสดงในเรื่องยังมากันครบทีม  พร้อมนักแสดงหน้าใหม่อย่าง เลียม นีสัน/ เจมี่ ชุง และที่เพิ่มมาใหม่เมื่อเร็วๆ นี้ก็คืออดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน และ พอล จิอาแมตตี นั่นเองค่ะ โดยในสัปดาห์แรกที่เข้าฉายก็ทำรายได้ทะลุ 118 ล้านเหรียญสหรัฐไปแล้ว  แบบว่าไม่ต้องรอทำยอด  ก็กระโดดข้ามไปเป็นดาวในทำเนียบหนังร้อยล้านไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มากันที่อันดับ 2 ต้องยกให้กับภาพยนตร์การ์ตูนแอนนิเมชั่นกำลังภายในเรื่องเยี่ยม "กังฟูแพนด้า 2 "จากดรีมเวิร์คส์ แอนนิเมชั่น ผลงานกำกับของ เจนนิเฟอร์ ยูห์ เนลสัน (Jennifer Yuh Nelson) ร่วมด้วยดาราดังที่มาให้เสียงพากย์กันอย่างคับคั่ง นำทีมโดย : แจ๊ค แบล็ค (Jack Black)/ แองเจลิน่า โจลี่ (Angelina Jolie)/ ดัสติน ฮอฟแมน (Dustin Hoffman)/ แจ็คกี้ ชาน (Jackie Chan)/ เซ็ธ โรแกน (Seth Rogen) และ ลูซี่ ลิว (Lucy Liu)/  เป็นต้นค่ะ   และด้วยความน่ารักของตัวการ์ตูนและเนื้อเรื่องที่เข้มข้นขึ้นก็ได้ใจคุณผู้ชม  จนกวาดรายได้ไปถึง 53.8 ล้านเหรียญสหรัฐ

อันดับที่ 3 ตกมาจากแชมป์เก่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอย่าง  ภาพยนตร์ผจญภัยแฟนตาซีเรื่องเยี่ยมของ WALT DISNEY กับการกลับมาของโจรสลัดมาดกวน กัปตันแจ็ค สแปร์โรว์ และการผจญภัยสุดยิ่งใหญ่ครั้งใหม่ กับภาคที่ 4 ของตำนานโจรสลัดที่ผู้ชมทั่วโลกรอคอย "ไพเรทส์ ออฟ เดอะ คาริบเบียน ผจญภัยล่าสายน้ำอมฤตสุดขอบโลก" โดยในสัปดาห์นี้ก็กวาดรายได้ไปอีก 39.3  ล้านเหรียญสหรัฐ รวมสองสัปดาห์ทำเงินไปแล้ว 153 ล้านเหรียญสหรัฐ

ส่วนอันดับที่ 4 ตกมาจากอันดับ 2 เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำหรับภาพยนตร์คอมเมดี้อย่าง Bridesmaids (ไบรด์สเมดส์) จากทีมผู้สร้าง Knocked Up และ The 40-Year-Old Virgin นำแสดงโดย คริสเต็น วิกก์//โรส เบิร์น และ มายา รูดอล์ฟ  โดยความสนุกปนความสวยของเหล่านักแสดง  ทำให้ทำเงินไปในสัปดาห์นี้อีก 16.4  ล้านเหรียญสหรัฐ รวมสามสัปดาห์ทำรายได้ไปแล้ว 85 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว

และขอปิดท้ายอันดับที่ 5 ตกมาจากที่ 3 สำหรับภาพยนตร์แอคชั่นแฟนตาซีของอย่าง Thor เทพเจ้าสายฟ้า หนังซูเปอร์ ฮีโร่ ฟอร์มยักษ์เรื่องยิ่งใหญ่แห่งปี ที่สร้างจากการ์ตูนชื่อดังของ Marvel Comics ซึ่งมาพร้อมกับเทคนิดพิเศษอันตระการตา  เนื้อหาอันเข้มข้น ทีมงานที่ยอดเยี่ยม  และนักแสดงยอดฝีมือมากมาย  สัปดาห์นี้ก็ทำรายได้ไปอีกไม่น้อย 9.3 ล้านเหรียญสหรัฐ รวม 1 เดือนเต็มทำเงินอยู่ที่ 160 ล้านเหรียญสหรัฐแล้ว

แล้วกลับมาอัพเดทความเคลื่อนไหวบนตารางบ๊อกออฟฟิศ รวมถึงแวดวงฮอลลีวูดกันได้ใหม่กับฮอลลีวู๊ด แรป ในวันจันทร์หน้า

 

Produced by VoiceTV

เปิดพื้นที่ศึกเลือกตั้ง 2 ทายาทนักการเมือง

Voice News 30 พฤษภาคม 2554 (19.00น.)

- เปิดพื้นที่ศึกเลือกตั้ง 2 ทายาทนักการเมือง

- เครื่องดนตรีจากเปลือกมังคุด ครั้งแรกในโลก

- การบินไทยปรับโฉมห้องโดยสารใหม่

 

เปิดพื้นที่ศึกเลือกตั้ง 2 ทายาทนักการเมือง

รายงานพิเศษ จับตาสนามเลือกตั้งกรุงเทพ เขตบางบอน หนองแขม 2 ทายาทตระกูลนักการเมือง วัน อยู่บำรุง สู้ศึก สามารถ  ม่วงศิริ เจ้าของพื้นที่เดิม 2 สมัย

 

เครื่องดนตรีจากเปลือกมังคุด ครั้งแรกในโลก

มหัศจรรย์เปลือกมังคุด ทำได้ตั้งแต่ยาต้านแบคทีเรีย เครื่องสำอาง เครื่องใช้ภายในบ้าน จนล่าสุดเป็นเครื่องดนตรีจากเปลือกมังคุดครั้งแรกในโลก

 

การบินไทยปรับโฉมห้องโดยสารใหม่

การบินไทยทุ่มงบ 3,000 ล้านบาท ปรับโฉมห้องโดยสาร ทั้งที่นั่ง เพิ่มจอโทรทัศน์ ยอมรับล่าช้ากว่าสายการบินคู่แข่ง จนเสียเปรียบทางธุรกิจ

 

Produced by VoiceTV

ประเภทของการเลือกตั้งล่วงหน้า

ในวันเลือกตั้งจริง จะมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนหนึ่งที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียสิทธิ จึงมีการกำหนดให้มีวันเลือกตั้งล่วงหน้า 1 วัน และมีหลายรูปแบบเพื่อตอบสนองกับความจำเป็นของคนหลายประเภท

หลังจากมีการแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้ เหลือวันเลือกตั้งล่วงหน้าเพียงวันเดียว คือวันที่ 26 มิถุนายน โดยการเลือกตั้งล่วงหน้าในปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

ประเภทที่ 1 คือการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด มีขึ้นสำหรับผู้ที่ทำงานหรืออาศัยอยู่คนละจังหวัดกับชื่อในทะเบียนบ้าน ส่วนประเภทที่ 2 การเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง สำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ต้องการใช้สิทธิในเขตก่อนวันจริงด้วยเหตุผลต่างๆ และประเภทที่ 3 เป็นประเภทสุดท้าย คือการเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรหรือเลือกตั้งต่างประเทศ เป็นรูปแบบที่ใช้กับผู้ที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านไทย แต่ไปอาศัยอยู่ในต่างประเทศ

ในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้กำหนดให้ผู้ต้องการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าต้องลงทะเบียนก่อน ดังนั้น ประชาชนจะต้องยื่นคำขอเลือกตั้ง ภายในเวลาที่กำหนด ณ สำนักทะเบียนอำเภอหรือสำนักทะเบียนท้องถิ่นที่ตนอาศัยอยู่เท่านั้น

Produced by VoiceTV

วธ.จ่อออกกฎ 'ห้ามสัก' สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนร่างกาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เตรียมออกกฎห้ามสัก (Tattoo) พระพุทธรูป และรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาอื่นๆ บนร่างกาย

 

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการสื่อปลอดภัย และสร้างสรรค์แห่งชาติครั้งที่  1/2554ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือถึงประเด็นการร้องเรียนเกี่ยวกับการสักภาพ (Tattoo) พระพุทธรูป และรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาอื่นๆ บนร่างกายที่จังหวัดภูเก็ต ซึ่ง วธ.ได้มอบหมายให้สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ตลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล ตามสถานประกอบการในเบื้องต้น พบข้อมูลที่น่าตกใจว่า ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยส่วนใหญ่ ให้ความสนใจมาสักรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาทิ พระพุทธรูป พระพิฆเนศวร ไม้กางเขน ไว้ตามร่างกาย เช่น แขน ขา ข้อเท้า หน้าอก เป็นต้น ซึ่งไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมอันดีงามในสังคมไทย และกระทบต่อความรู้สึก ความศรัทธาที่ต่อศาสนา

 

นอกจากนี้นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวอีกว่า ยังพบข้อมูลการให้บริการสักรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีราคาแพงสุดถึง 20,000บาทต่อภาพ ถือว่าแพงกว่ารูปอื่นๆ ทำให้ผู้ประกอบการนิยมที่จะให้บริการ เพราะได้ราคาดี ขณะเดียวกันชาวต่างชาติเห็นว่า การสักรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นเพียงแฟชั่น ไม่ได้มองถึงความเคารพและอาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ 

 

ทั้งนี้ ที่ประชุมจึงมีมติให้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยว ให้มีการตรวจสอบสถานประกอบการสัก โดยห้ามมิให้มีการบริการสักรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของทุกศาสนาบนร่างกาย รวมทั้งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดจัดประชุมชมรมผู้ประกอบการ เพื่อขอความร่วมมือไม่ให้นำภาพทางศาสนามาให้บริการสักแก่ชาวต่างชาติ 

 

ส่วนด้าน น.ส.ลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ตนได้รับข้อมูลจาก ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา ระบุว่า รูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ถือเป็นความเชื่ออย่างหนึ่งของบบุคคล เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน หากมีการนำไปสักบนเรือนร่าง จะถือว่ามีความไม่เหมาะสม เพราะเรือนร่างของคนจะต้องนำไปใช้ในการกิจกรรมต่างๆ และหากยิ่งพบเห็นการสักรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในกลุ่มบุคคลที่ใช้เรือนร่างโชว์ เป็นอาชีพ เช่น อาชีพขายบริการ นักเต้นอาโกโก้ ก็ยิ่งจะทำให้ความศรัทธาของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เสื่อมถอยลงด้วย

 

Source:Naewna/flickr.com (Image)

ICT อนุมัติยิงดาวเทียมไทยคม 6

บริษัทไทยคม เตรียมยิงดาวเทียมไทยคม 6 หลังจากที่ประชุมบริษัทอนุมัติการยิงดาวเทียมดวงใหม่ และได้ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติจากกระทรวงไอซีทีแล้ว โดยใช้งบประมาณ 160 ล้านดอลลาร์ในการสร้างดาวเทียมไทยคม 6 คาดว่าจะยิงขึ้นสู่วงโคจรที่ 78.5 องศาได้ในปี 2556

 
ขณะที่อาจารย์จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้ากล่าวว่า การหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ละพรรคการเมืองต่างให้ความสำคัญกับโครงการประชานิยมจนมองข้ามความสำคัญในการจัดทำนโยบายเชิงยุทธศาสตร์เพื่อที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว  ติดตามใน CASH FLOW กับคุณธีรัตถ์ รัตนเสวี
 
Produced by VoiceTV

รองเท้าผ้าใบนักเรียนไทยไม่ผ่านมอก.

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคเผยผลทดสอบรองเท้าผ้าใบนักเรียนไทยจาก 15 พบ 6 ตัวอย่าง ไม่ผ่านมาตรฐาน มอก.

 

นายไพบูลย์ ช่วงทอง ที่ปรึกษามูลนิธิเพื่อผู้บริโภค เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้เก็บตัวอย่าง รองเท้าผ้าใบนักเรียน15 ตัวอย่างจากที่วางขายตามท้องตลาด ราคาเฉลี่ยคู่ละ 200-400 บาท ส่งไปทดสอบยังกรมวิทยาศาสตร์บริการ เพื่อทดสอบมาตรฐานตามเกณฑ์ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม 132-2528 (มอก.) พบว่า มีจำนวน 2 ตัวอย่างที่ไม่ผ่านการเกณฑ์ มอก.ทุกข้อของการทดสอบ และอีก 4 ตัวอย่าง ไม่ผ่านมาตรฐานเพียงบางข้อ

 

นายไพบูลย์กล่าวว่า เกณฑ์ที่ใช้ทดสอบดังกล่าว ได้ทดสอบ 3 ด้าน คือ

1. ความหนาของบัวส้น ซึ่งเป็นส่วนที่มีผลต่อการคงตัวของรองเท้า

2. ความหนาของวัสดุเสริมพื้น ที่ช่วยรับน้ำหนักจากการกระแทก

3. การติดแน่นของยางกับขอบผ้าใบ

 

โดย 2 ตัวอย่างพบว่า ไม่ผ่านทั้ง 3 เกณฑ์ อีก 4 ตัวอย่าง พบว่าไม่มีชิ้นส่วนบัวส้น และมีแต่บางกว่าที่มาตรฐานกำหนด รวมถึงการติดแน่นของยางขอบกับส่วนของผ้าใบ

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก มอก.132-2528 เป็นมาตรฐาน ที่ขอความร่วมมือ ไม่สามารถบังคับผู้ผลิตให้ปฏิบัติตามได้ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคจึงทำได้เพียง รายงานผลการเก็บตัวอย่างดังกล่าว ไปยังผู้ผลิต เพื่อขอความร่วมมือในการปรับปรุงมาตรฐาน รวมถึง แจ้งให้องค์การค้าคุรุสภากำชับกับผู้ผลิตรองเท้า ให้ติดเครื่องหมาย มอก. ให้ชัดเจน เพื่อเป็นประโยชน์กับนักเรียนและผู้ปกครองในการตัดสินใจเลือกซื้อรองเท้า ช่วงเปิดภาคเรียน

 

Source : posttoday/flickr.com (Image)

Suwat Stays Humbly Tuned To Coalition Bids

Suwat Liptapallop has looked set to never miss out on any bid to set up a coalition government in which his Chat Pattana Puea Pandin Party might possibly get involved. 

 

The de facto head of the splinter party said over the weekend he has remained ‘ever-attentive’ to hush-hush moves primarily aimed to bring any splinter party, such as his own, into a coalition of which a major party might act as a core, following Jul 3’s nationwide election. Given the ‘only-friend-and-no-foe’ posture of the Chat Pattana Puea Pandin Party, the ex-deputy premier said, his camp might be found ‘interesting’ a partner in a post-election coalition which either one of the polarized camps, namely the Puea Thai Party and the Democrat Party, might set up. 
 
‘We’re a small-sized party but we'll stay watchful and not miss out on chances (of setting up a coalition government). The Chat Pattana Party has been only friend and no foe to others. We’ve never brought up troubles to anyone. Given a chance to join (a coalition), we could virtually be seen a bunch of decorative flowers,’’ said Mr Suwat. 
 
His comments followed those earlier made by former premier/de facto Chat Thai Pattana Party leader Banharn Silpa-acha who compared his own splinter party to ‘ferns that decorate a vase of flowers.’ 
 
Mr Suwat commented the splinter parties will remain ‘pivotal’ a partner for a coalition government with either one of the major camps acting as its core because, he said, none will eventually secure a vast majority of MP seats in the nationwide polls. ‘It would be so difficult for any major party to win a decisive majority of MP seats,’ he said. 
 
According to the de facto Chat Pattana Puea Pandin leader, several splinter parties would likely steal a combined 100 MP seats, leaving an essential 400 others to the major ones - the Puea Thai Party and the Democrat Party. Those small-sized camps include the Bhum Jai Thai Party, de facto headed by Newin Chidchob, the Chat Thai Pattana Party, de facto headed by Mr Banharn, and his own, among others. 
 
Mr Suwat forecast either the Puea Thai Party or the Democrat Party might possibly win as many as 250 and as few as 150 out of a sum of 500 MP seats up for grabs in the nationwide contests. Of that total, 375 MPs will be elected in constituency-based fashion and 125 others in party-listed mode. He declined to say exactly which one of the big parties might possibly win that many or that few, however. 
 
‘In the big picture, small parties cannot compete against big parties, given their gigantic electoral campaigns. The longer the campaigns the more popular the big parties get. The small parties are only fighting to keep their old fortresses from being seized by the big ones. And there’re not many of them left now,’’ he said, apparently referring to the Chat Pattana Puea Pandin Party’s strongholds throughout the northeastern constituencies of Nakorn Ratchasima. 
 
Mr Banharn’s party has firmly secured west-central constituencies of Supanburi and nearby ‘satellite’ provinces while Mr Newin’s camp has maintained popular support in northeastern constituencies of Buriram. 
 
 
Produced by VoiceTV

กกต.พบซื้อเสียงแฝงเล่นพนันบั้งไฟ

กกต.จ. อุบลราชธานี พบมีการซื้อเสียงแฝงในการเล่นพนันบั้งไฟ  พร้อมสั่งชุดสืบสวนฯ หาข้อมูลเอาความผิดฐานซื้อเสียงเลือกตั้ง

 

นายมนไท ประมูลจังโก ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับการแจ้งว่าในเขตพื้นที่รอยต่อจ.อุบลราชธานี กับจ.ศรีสะเกษและจ.ยโสธร มีการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ และมีการลักลอบเล่นการพนันบั้งไฟ ที่ตามรายงานอาจมีการทุจริตการเลือกตั้งด้วยการซื้อเสียง ผ่านกระบวนการการเล่นพนันบั้งไฟ โดยการพนันขันต่อ และจ่ายเงินกัน ครั้งละ 2 – 3 แสนบาท ซึ่งขณะนี้ กกต.อุบลราชธานี ได้ให้ชุดสืบสวนหาข่าว ได้หาข้อมูลซึ่งหากเข้าข่ายความผิด ก็จะดำเนินการทันที

 

นอกจากนี้ประธาน กกต.จังหวัดอุบลราชธานี กล่าวอีกว่า มีความเป็นห่วงสำหรับการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ ซึ่งจะต้องมีการลงทะเบียนก่อนการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ภายในในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ กรณีการเลือกตั้งนอกเขตฯ และในวันที่ 13 – 17 มิ.ย. กรณีเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง ซึ่งจะมีความแตกต่าง หากในวันเลือกตั้งล่วงหน้า โดยไม่ลงทะเบียนไว้ก่อน ก็ไม่สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าได้ ส่วนผู้ที่เคยขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ก็ต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่มายกเลิก กรณีที่ไม่ไปใบ้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ก็จะเสียสิทธิเลือกตั้ง

 

Source : News Center / posttoday / Voice TV (Image)

บรรหารชี้ 'สนั่้น-สุเทพ' เหมาะนั่งนายกรัฐมนตรี

นายบรรหาร ศิลปอาชา ระบุ พล.ต.สนั่น ขจรประศาส์น และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

 

นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ได้ย้ำเสนอพลตรีสนั่น ขจรประศาส์น ประธานที่ปรึกษาพรรค เป็นนายกรัฐมนตรี หากพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ โดยขอให้ดูผลการเลือกตั้งวันที่ 3 กรกฎาคมนี้ และขอไม่ให้ผลคะแนนเลือกตั้งผกผันเหมือนปี 2550 ที่พรรคขนาดกลางได้ต่ำกว่าเป้าหมาย ขณะเดียวกัน เห็นด้วยที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ขอโทษพลตรีสนั่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกต้อง โดยนายสุเทพ ถือเป็นอีกคนหนึ่ง ที่เหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะผู้ที่พูดคุยและประสานงานได้ดี

 

นายบรรหาร ยังปฎิเสธไม่รับตำแหน่งที่ปรึกษารัฐบาลสมัยหน้า ตามคำเชิญของนายสุเทพ หากพรรคประชาธิปัตย์ได้จัดตั้งรัฐบาล แต่ทวงสัญญาที่เคยรับปากก่อนหน้านี้ ที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่ทำตามสัญญา รวมทั้งหลังยุบสภาไม่เคยโทรศัพท์มาพูดคุย นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ ต้องแก้ไขที่ตัวนายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ นิดหน่อย

 

ส่วนที่นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน เชื่อว่า พรรคขนาดกลางจะได้เสียงรวมประมาณ 100 เสียง นายบรรหาร เชื่อว่า พรรคที่จะได้ 20 เสียง ขึ้นไป น่าจะมี 3 พรรค คือ ชาติไทยพัฒนา ภูมิใจไทย และชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน และวันจันทร์หน้าพรรคชาติไทยพัฒนาจะมีข่าวดี

 

ด้านนายชุมพล  ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงเปิดตัวนายพงศ์ชัย เจริญยศ อดีตนายกเทศมนตรีอำเภอเมืองจันทบุรีและอำเภอแหลมสิงห์ ลงสมัคร ส.ส.เขต 1 จังหวัดนนทบุรี โดยนายชุมพล ระบุว่า ผลสำรวจความนิยมพรรคได้คะแนนมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายพรรค ที่เน้นความปรองดอง โดยเปรียบเทียบว่า เมื่อเสือ 2 ตัว แย่งชิงกัน แต่ทำให้บ้านเมืองไม่สงบสุข อาจทำให้คะแนนเปลี่ยนมาทางนี้

 

Source : กรมประชาสัมพันธ์

กัมพูชาเตรียมเปิดตลาดหลักทรัพย์ 11 ก.ค.นี้

กระทรวงการคลังกัมพูชาออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า กัมพูชามีกำหนดจะทำพิธีเปิดตลาดหลักทรัพย์กัมพูชา ในวันที่ 11 ก.ค.นี้ 

 

แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังระบุว่า การซื้อขายหลักทรัพย์งวดแรกจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายปี 2554 โดยทางกระทรวงอธิบายว่า กัมพูชาได้กำหนดวันเปิดตลาดและวันซื้อขายหลักทรัพย์คนละวันกัน โดยพิจารณาจากประสบการณ์ที่ได้รับจากบางประเทศที่มักจะเริ่มเปิดดำเนินการซื้อขายหลักทรัพย์เป็นลำดับแรก นอกจากนี้ การตัดสินใจกำหนดวันเปิดและวันซื้อขายคนละวันนั้น ยังมีเป้าหมายที่จะให้คณะกรรมการ CSX มีเวลาเตรียมตัวมากพอ

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สำนักงานใหญ่ของ CSX ตั้งอยู่บนอาคารคานาเดีย เทาเวอร์ ในกรุงพนมเปญ ซึ่งเป็นอาคารที่สูงที่สุดของกัมพูชา

 

รายงานระบุว่า รัฐวิสาหกิจ 3 แห่ง ซึ่งได้แก่ บริษัท สีหนุวิลล์ ออโตโนมัส พอร์ท, บริษัท เทเลคอม แคมโบเดีย และพนมเปญ วอเตอร์ ซัพพลาย ออโธริตี้ ได้เตรียมนำหุ้นเสนอขายแก่สาธารณะชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในตลาด CSX

 

Source : infoquest/flickr.com (Image)

อุตฯยาสูบโลกหวังเจาะตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อุตสาหกรรมยาสูบโลก หวังขยายตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังสบช่องชาติกำลังพัฒนาให้บ.บุหรี่เป็น สปอนเซอร์กีฬาได้

 

องค์การอนามัยโลก(WHO)ระบุว่า อุตสาหกรรมยาสูบของโลก มีแผนจะขยายตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีประชากรผู้ใหญ่สูบบุหรี่ถึง 1 ใน 3 จากทั้งหมด โดยประเทศอย่าง กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม เป็นเป้าหมายสำคัญของตลาดยาสูบ รวมถึงมีความพยายามที่จะต่อต้านนโยบายรณรงค์งดสูบบุหรี่ของรัฐบาลแต่ละประเทศ ซึ่งการเปิดเผยเรื่องนี้มีขึ้น ก่อนหน้าวันงดสูบบุหรี่โลก 1 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปี 

 

ที่ผ่านมา WHOและกลุ่มรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่ ได้วิจารณ์รัฐบาลประเทศกำลังพัฒนาที่อนุญาตให้บริษัทบุหรี่สามารถเป็นสปอนเซอร์กีฬาและงานนิทรรศการศิลปะได้ ซึ่งการเป็นสปอนเซอร์ลักษณะนี้ ถูกห้ามในประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่  ขณะที่ การสูบบุหรี่ลดลงในประเทศพัฒนาแล้วส่วนใหญ่ แต่มีคนสูบบุหรี่เพิ่มขึ้นในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีผู้ใหญ่ถึง 30% ที่สูบบุหรี่

 

โดยราคาบุหรี่ในหลายประเทศ ยังไม่แพงนัก เช่นในลาว ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา บุหรี่ราคาซองละราว 25 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สามารถซื้อหาได้ 

 

ด้านหน่วยงานควบคุมยาสูบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีสำนักงานในกรุงเทพฯ รวมถึงองค์กรอื่นๆ ได้เรียกร้องให้มีความพยายามในระดับภูมิภาค ที่จะปฏิบัติตามกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลก เพื่อป้องกันการใช้ยาสูบและป้องกันโรคต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการสูบบุหรี่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  อนุสัญญาฯ นี้ มีผลผูกมัดให้ทั้ง 173 ประเทศ ต้องมีมาตรการต่างๆ เพื่อให้ปลอดการสูบบุหรี่ ห้ามการโฆษณาบุหรี่ ต้องมีคำเตือนผลกระทบสุขภาพในผลิตภัณฑ์บุหรี่ รวมถึงเก็บภาษีบุหรี่แพงขึ้น และเพิ่มราคาสูงขึ้น

 

Source : bangkokbiznews/flickr.com (Image)

อภิรักษ์เตรียมปรับหน้าเวบพรรค ปชป.

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน เตรียมปรับหน้าเว็บไซต์ของพรรคประชาธิปัตย์เพื่อเปิดโอกาสคนกลุ่มที่ใช้สังคมออนไลน์ เข้าถึงนโยบาลของพรรคมากขึ้น

 

นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ผู้อำนวยการศูนย์เลือกตั้งกรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จากการติดตามการใช้สื่อในสังคมออนไลน์ของพรรค ทั้งเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ และการสื่อสารตรงของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคผ่านช่องทางเฟสบุ๊คส์ในช่อง อภิสิทธิ์ ชาแนล 10  นั้น

 

พบว่ามีกลุ่มประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี ดังนั้นพรรคจึงมีการปรับหน้าเว็ปไซต์ของพรรคประชาธิปัตย์ใหม่เพื่อสอดรับกับการเสนอความเห็นจากประชาชน และรับรู้ถึงปัญหาความเดือดร้อนจากประชาชน โดยในหน้าเว็ปไซต์นั้นจะแบ่งกลุ่มนโยบายออกเป็น 4 ด้านคือ

1. ครอบครัวเดินหน้า

2. เศรษฐกิจเดินหน้า

3. ประเทศเดินหน้า

4. กรุงเทพเดินหน้า

โดยในแต่ละนโยบายจะมีรายละเอียดทั้งหมด และมีช่องทางให้ประชาชนเข้ามาโพสต์ข้อความเสนอนโยบายที่ต้องการเพิ่มเติมได้

 

นายอภิรักษ์ กล่าวต่อว่า ผู้เข้าชมเว็ปไซต์ สามารถแสดงความเห็นและข้อมูลเข้ามาได้ ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ และสื่อสังคมออนไลน์ที่จะช่วยสื่อสาร 2 ทาง เปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมในทางการเมืองอย่างแท้จริง โดยเฉพาะกลุ่มที่มีพฤติกรรมใช้สื่อออนไลน์ที่มีกว่า 8 - 9 ล้านคนทั่วประเทศ

 

รวมถึงกลุ่มวัยรุ่นที่จะใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งครั้งนี้เป็นครั้งแรก ดังนั้นพรรคประชาธิปัตย์จะเปิดโอกาสให้คนกลุ่มนี้ใช้พลังความคิดของคนรุ่นใหม่ในการต่อยอดอนาคตประเทศไทยหรือการศึกษา และพรรคเองก็มีนโยบายต้นกล้าธุรกิจที่จะเปิดโอกาสให้กลุ่มวัยรุ่นเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ นอกจากนี้ยังได้พัฒนาแอพพลิเคชั่น “Democrat เวอร์ชั่น 2” ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทุกรุ่นสามารถดาวน์โหลดเพื่อรับฟังข้อมูลจากพรรคได้

 

Source : News Center / bangkokbiznews/ Voice TV (Image)

" ยุบพรรคการเมือง " มุมมองจาตุรนต์ ฉายแสง

 

นายจาตุรนต์  ฉายแสง ประธานสถาบันพัฒนาการศึกษาประชาธิปไตย  แสดงความคิดเห็น ต่อกรณีการยุบพรรคไทยรักไทย ที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งเมื่อ 4 ปีก่อน ผ่านทางทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ึก ดังนี้

 

“  วันนี้ เมื่อ 4 ปีก่อน 30 พฤษภาคม 2550 เป็นวันที่พรรคไทยรักไทยถูกยุบและกรรมการบริหารพรรคทั้ง 111 คนถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี

 

การยุบพรรคไทยรักไทยเป็นผลจากการตัดสินของคณะกรรมการตุลาการรัฐธรรมนูญที่คมช.ได้ตังขึ้นตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว หลังจากที่พวกเขาได้ยุบศาลรัฐธรรมนูญไป

 

การยุบ ไทยรักไทย จึงมิได้เกิดขึ้น  โดยกระบวนการยุติธรรมปรกติ หากแต่ได้เกิดจากการแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของคณะรัฐประหารที่ได้ประกาศเจตนาไว้อย่างชัดแจ้งในแผนบันได 4 ขั้นของพวกเขาว่าจะต้องยุบพรรคไทยรักไทยให้ได้

 

ส่วนการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย 111 คนนั้น ในขณะที่เกิดกรณีที่มีการกล่าวหา ไม่มีกฎหมายกำหนดให้เพิกกถอนสิทธิ์

 

แต่การเพิกถอนสิทธิ์เป็นไปตามคำสั่งของคณะรัฐประหารที่ไม่ได้มาจากการบัญญัติกฎหมายโดยประชาชน มีที่มาที่ไม่ชอบธรรมและยังเป็ฯการใช้กฎหมายย้อนหลัง

 

 

การยุบพรรคไทยรักไทยและการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคทั้งคณะ 111 คนจึงมีปัญหาเชิงหลักการที่สำคัญอย่างยิ่งหลายประการคือ

 

1. การตัดสินเกิดจากการใช้อำนาจของคณะรัฐประหารแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมคือการสั่งยุบเลิกศาลรัฐธรรมนูญแล้วตั้งคณะกรรมการตุลาการรัฐธรรมนูญขึ้นมาทำหน้าที่แทน และบรรดาคนในฝ่ายตุลาการก็สมยอมด้วย  

 

2. การเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งซึ่งเป็นการสิดรอนสิทธิเสรีภาพทางการเมืองที่สำคัญยิ่งในอารยะประเเทศและประเทศที่เป็นประชาธิปไตยนั้นเป็นผลจากคำสั่งของคณะรัฐประหารซึ่งเป็นคำสั่งที่มีมี่มาที่ไม่ชอบธรรมเนื่องจากไม่ได้มาจากการบัญญัติของประชาชน ขัดต่อหลักนิติธรรม

 

3. เป็นการใช้กฎหมายย้อนหลังไปลงโทษคน ซึ่งขัดต่อหลักกฎหมายทั่วไปและขัดต่อหลักนิติธรรม

 

4.  การเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคทั้ง 111 คน เป็นการลงโทษคณะบุคคลทั้งคณะ(collective punishment) จากการกระทำของผู้อื่น ทั้งๆที่บุคคลเกือบทั้งหมดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องการกระทำผิดด้วยเลย คล้ายกับการประหารชีวิต 7 ชั่วโคตรในสมัยโบราณ

 

แทนที่เราจะแก้ไขสิ่งที่ผิดหลักการอย่างร้ายแรงนี้ให้ถูกต้อง เรากลับพลาดโอกาสที่จะทำให้ถูกต้องไปเสียถึง 2 ครั้งคือตอนร่างรธน.และตอนแก้รธน.

 

ตอนร่างรัฐธรรมนูญ พวกที่ร่างรัฐธรรมนูญได้นำเอาสิ่งที่ขัดต่อหลักการประชาธิปไตยและหลักนิติธรรมนี้บัญญัติเข้าไปในรัฐธรรมนูญเสียเลย

 

ทำให้การยุบพรรคการเมืองอื่นๆในเวลาต่อมาเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ  และไม่ใช่การใช้กฎหมายย้อนหลังเหมือนกรณีไทยรักไทยที่เหมือนกัน คือยังขัดต่อหลักนิติธรรม

 

ส่วนการแก้รัฐธรรมนูญครั้งล่าสุดก็ไม่มีการแก้เรื่องนี้ยังปล่อยให้คงเป็นปัญหาอยู่ต่อไป

 

ผลจากการวางระบบเกี่ยวกับการยุบพรรคและเพิกถอนสิทธิ์นักการเมืองอย่างที่ทำกันมาได้ทำลายพรรคการเมืองและระบบพรรคการเมืองอย่างยับเยิน

 

พรรคการเมืองถูกยุบง่ายเป็นว่าเล่น สมาชิกหลายล้านคนสูญเสียเครื่องมือของตนไป พรรคการเมืองอ่อนแอลง ไม่มีใครกล้าเป็นกรรมการบริหารเว้นแต่พรรคที่มีภูมิคุ้มกันพิเศษ

 

พรรคการเมืองที่ตั้งใหม่มีสมาชิกไม่กี่หมื่นคนเพราะถูกระเบียบกกต.สกัดกั้น ทำให้เกิดการเสียเปรียบพรรคที่มีอยู่ก่อนและไม่ถูกยุบ

 

เกิดสภาพที่ผู้มีอำนาจตัวจริงในพรรคการเมืองและในรัฐบาลเป็นผู้ที่ไม่ต้องถูกตรวจสอบโดยระบบ ในขณะที่ผู้ที่ถูกตรวจสอบได้กลับไม่มีอำนาจจริง

 

ทำให้ระบบตรวจสอบนักการเมืองอ่อนแอลงเป็นผลให้เกิดการคอรัปชั่นมากขึ้น

 

 

นอกจากนี้ผู้มีอำนาจยังได้วางระบบอย่างจงใจให้พรรคการเมืองและระบบพรรคการเมืองอ่อนแอด้วยวิธีการต่างๆจนเกิดการขัดมติได้ง่าย แตกเป็นพรรคเล็กๆ เกิดการรวบรวมสส.เพื่อต่อรองเอาตำแหน่งรัฐมนตรีโดยตั้งเป็นพรคคเฉพาะกิจ สวนทางกันการเรียนรู้ของประชาชนที่ให้ความสำคัญกับนโยบายพรรคมากขึ้น

 

การเลือกตั้งจึงเป็นโอกาสที่ประชาชนจะยืนยันให้ความสำคัญกับระบบพรรคการเมืองและนโยบายของพรรคการเมือง และการเลือกตั้งยังเป็นโอกาสที่จะนำไปสู่การแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยซึ่งครอบคลุมถึงเรื่องการยุบพรคคและการเพิกถอนสิทธิ์นักการเมืองที่ขัดต่อหลักนิติธรรมดังกล่าวแล้ว

 

สำหรับนัการเมือง 111 คนที่ถูกเพิกถอนสิทธิ์นั้น แม้จะเป็นผู้ที่ไม่ได้รับควาายุติธรรม แต่โดยส่วนตัวผมคิดว่าไม่ควรเสนอขอให้มีการคืนสิทธิ์แล้วเพราะอาจจะไปเป็นอุปสรรคต่อการจะผลักดันให้มีการแก้ไขเรื่องอื่นซึ่งใหญ่กว่าเช่นการแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับเป็นต้น"

สุวิทย์ แถลงนโยบายพรรคกิจสังคม

วันที่ 12 พ.ค.54 ที่พรรคกิจสังคม นายสุวิทย์ คุณกิตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประธานพรรคกิจสังคม แถลงเปิดตัวนโยบาย และจุดยืนของพรรค

 
 
โดยชูนโยบาย"ก้าวต่อไปไม่เอาเลือดและความรุนแรง" เน้นแก้ปัญหาความยากจน และความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยให้มีกองทุนหมู่บ้านๆ ละ 500,000 บาท เพื่อแก้ปัญหาหนี้สิน
 
 

ยิ่งลักษณ์ปราศรัยใหญ่ สวนลุมพินี 28 พ.ค.54

คลิป น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปราศรัยหาเสียงใหญ่ครั้งแรกของพรรคเพื่อไทย ในเขตกรุงเทพฯ ที่จัดขึ้นที่สวนลุมพินี ในวันที่ 28 พฤษภาคม 2554

 

คลิปยิ่งลักษณ์ ปราศรัยใหญ่ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ 28 พ.ค. 54 ตอนที่1

 

ยิ่งลักษณ์ ปราศรัยใหญ่ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ 28 พ.ค. 54 ตอนที่2

 

ยิ่งลักษณ์ ปราศรัย บึงพลาญชัย จ ร้อยเอ็ด

คลิป น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พรรคเพื่อไทย ปราศรัยหาเสียง บึงพลาญชัย จ. ร้อยเอ็ด

 

ยิ่งลักษณ์ ปราศรัย บึงพลาญชัย จ. ร้อยเอ็ด

บาเรซี่ ชูบาร์ซ่าเทียบเท่า ปีศาจแดงดำ

ฟรังโก้ บาเรซี่ ออกโรงยกย่อง บาร์เซโลน่าชุดปัจจุบัน ยอดเยี่ยมไร้เทียมทานเหมือนทัพ "ปีศาจแดง" เอซี มิลาน ในยุค 3 ทหารเสือดัตช์ที่เขาเป็นกัปตันทีม

 

ฟรังโก้ บาเรซี่ อดีตกองหลังกัปตันทีม เอซี มิลาน ยักษ์ใหญ่แห่งศึกกัลโช่ เซเรีย อา ออกมายกย่อง บาร์เซโลน่า เจ้าของแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ฤดูกาลล่าสุดมีการเล่นที่ไร้เทียมทานเหมือนกับทัพ "ปีศาจแดง-ดำ" สมัยที่เขายังค้าแข้งอยู่เลยทีเดียว

 

พร้อมกันนี้ บาเรซี่ ซึ่งเป็นกัปตันทัพ "รอสโซ่เนรี่" ยุคที่ อาร์ริโก้ ซาคคี่ พาทีมครองเจ้าลูกหนังยุโรป และลูกหนังโลกในปลายยุค 1980 จนถึงต้นยุค 90 กล่าวต่อไปว่า "ทีมชั้นยอดนั้นมีหลายต่อหลายทีมอย่างอาแจ็กซ์ ของ โยฮันน์ ครัฟฟ์ และบาเยิร์น มิวนิค ของ ฟร้านซ์ เบ็คเค่นบาวเออร์ ซึ่งเปิดศักราชใหม่ของยุคสมัยแห่งแชมเปี้ยน แต่บาร์เซโลน่า ทีมนี้ เหมือนกับมิลาน ของผม ที่เชื่อมั่นในดีเอ็นเอ ของตัวเอง ไม่ว่าคู่แข่งจะเป็นใคร คุณก็จะเริ่มต้น และครอบครองเกมการเล่นเอาไว้เสมอ"

 

ทั้งนี้ ทีมมิลานของ ซาคคี่ คว้าแชมป์ ยูโรเปี้ยน คัพ มาครอง 2 สมัย, แชมป์อินเตอร์คอนติเนทัล คัพ (แชมป์สโมสรโลก) 2 ครั้ง, แชมป์ ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ คัพ 2 สมัย, แชมป์ อิตาเลี่ยน ซูเปอร์ คัพ และ สคูเด็ตโต้ อีกรายการละ 2 ครั้งในปี 1988 และ 1990 โดยในทีมชุดนั้นมียอดนักเตะแถวหน้าของโลกอย่าง มาร์โก แวน บาสเท่น, รุด กุลลิท, แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด, โรแบร์โต้ โดนาโดนี่ และเปาโล มัลดินี่ เป็นดาราชูโรง

 

Source : News Center /siamsport / AFP (Image)

อภิมงคล / การุณน่าจะชนะเขตของตนเองได้

 

ม.ล. อภิมงคลโสนกุลคงจะชนะ ม.ล. ณัฏฐพล เทวกุล เพราะว่าเขตที่เเข่งกันอยู่นี้เขตเลือกตั้งที่2 ประกอบด้วยเขตปทุมวันบางรักและสาทรเป็นเขตของปชป. ชนะมาเเล้ว2 ครั้ง

 

ครั้งนี้ก็จะไม่ต่างกันเเต่บังเอิญ คุณอรอนงค์  กาญจนชูศักดิ์ จะลงเเทนเลยไม่สนุกเลย คุณอรอนงค์ ก็คงจะชนะเหมือนกันเขตดอนเมืองก็คงตกไปที่การุณไม่ใช่เเทนคุณ...

 

Produced by Voice TV

อภิมงคล / การุณน่าจะชนะเขตของตนเองได้

ม.ล. อภิมงคลโสนกุลคงจะชนะ ม.ล. ณัฏฐพล เทวกุล เพราะว่าเขตที่เเข่งกันอยู่นี้เขตเลือกตั้งที่2 ประกอบด้วยเขตปทุมวันบางรักและสาทรเป็นเขตของปชป. ชนะมาเเล้ว2 ครั้ง

 

ครั้งนี้ก็จะไม่ต่างกันเเต่บังเอิญ คุณอรอนงค์  กาญจนชูศักดิ์ จะลงเเทนเลยไม่สนุกเลย คุณอรอนงค์ ก็คงจะชนะเหมือนกันเขตดอนเมืองก็คงตกไปที่การุณไม่ใช่เเทนคุณ

 

Produced by Voice TV

โลกปล่อย 'คาร์บอน' 30.6 พันล.ตัน สูงเป็นประวัติการณ์

หนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียนของอังกฤษ เปิดเผยข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการตีพิมพ์ของสำนักงานพลังงานสากล (ไออีเอ) ที่เปิดเผยว่า การปล่อยก๊าซคาร์บอนสู่บรรยากาศของโลก มีระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

 

โดยนายฟาติห์ ไบรอล หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จากไออีเอ เปิดเผยว่า การพุ่งขึ้นของอุณหภูมิโลกที่มากกว่าระดับ 2องศาเซลเซียส อาจก่อให้เกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อสภาวะอากาศของโลก ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์หลายรายยังชี้ว่า นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของความเป็นไปได้ในการเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพอากาศที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในรอบ 80ปี   

เดอะการ์เดี้ยนอ้างการประเมินที่ไม่ได้เผยแพร่ของไออีเอว่า เศรษฐกิจโลกกลับมาขยายตัวในปีที่แล้ว และตามข้อมูลของไออีเอพบว่า เมื่อปีที่ผ่านมามีการตรวจพบระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ถึง 30.6พันล้านตัน ที่รั่วไหลไปสู่ชั้นบรรยากาศ สอดคล้องกับตัวเลขการปล่อยก๊าซคาร์บอนเพิ่มขึ้น 1.6พันล้านตัน จากปี 2009ซึ่งเป็นระดับสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา  

นายไบรอลเปิดเผยว่า เขารู้สึกกังวลต่อข้อมูลเรื่องการปล่อยก๊าซที่รุนแรงที่สุดครั้งนี้ การรักษาระดับอุณหภูมิของโลกไม่ให้เกิน 2องศาฯเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่ง ทั้งนี้ เขากล่าวเตือนว่า ภายในปี 2022ระดับการปล่อยก๊าซคาร์บอนต่อปีควรถูกควบคุมไม่ให้เกินระดับ 32พันล้านตัน       

ขณะที่นายนิโคลาส สเติร์น นักเศรษฐศาสตร์จากลอนดอน สคูล ออฟ อิโคโนมิกส์ ซึ่งเคยจัดทำรายงานว่าด้วยผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่มีผลต่อเศรษฐกิจ ทำนายว่าอาจเกิดผลกระทบอย่างเลวร้าย หากว่าการปล่อยก๊าซดังกล่าวยังไม่มีการควบคุม และหากยังคงปล่อยให้ระดับการเพิ่มของก๊าซคาร์บอนยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป คาดว่าไม่เกินปี 2100นี้ มีโอกาสมากกว่า 50%ที่อุณหภูมิของโลกอาจเพิ่มสูงกว่า 4องศาฯ ทำให้คนทั่วโลกต้องอพยพย้ายถิ่นครั้งใหญ่และเกิดความขัดแย้งแย่งชิงที่อยู่อาศัยกัน

 ด้านนายจอห์น ซาวเวน ผู้อำนวยการกรีนพีซแห่งสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่า การเพิ่มขึ้นดังกล่าว กว่า 3ใน 4ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศที่พัฒนาแล้ว อีกทั้งอาจมีปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นที่เร่งให้โลกอาจประสบกับภาวะเรือนกระจกที่รุนแรงยิ่งขึ้น อาทิ ตามข้อมูลของไออีเอพบว่า ราวร้อยละ 80ของโรงไฟฟ้าที่เตรียมใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าภายในปี 2020ได้สร้างเสร็จแล้วหรืออยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งนั่นหมายถึงโรงไฟฟ้าเหล่านั้นกำลังจะปล่อยก๊าซคาร์บอนขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศของโลกในไม่ช้า หรือภายในช่วงกลางทศวรรษนี้ ซึ่งอาจมีปริมาณถึง 11.2พันล้านตัน จากภาคการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด 13.7พันล้านตัน

นอกจากนั้น วิกฤติการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นยังส่งผลให้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าหลังจากนั้น ทางการญี่ปุ่นและเยอรมนีจะระงับโครงการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ออกไปเป็นการชั่วคราว และประเทศอื่นๆจำเป็นต้องกลับมาพิจารณาแผนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์อีกครั้ง

 

Source : News Center / Matichon /  VoiceTV (Image)

ไทยส่งสาวรับจ้างอุ้มบุญกลับเวียดนาม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมฯ เป็นประธานส่งกลับหญิงสาวชาวเวียดนาม ที่ถูกหลอกมารับจ้างอุ้มบุญฯในเมืองไทย

 

นายอิสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในการแถลงข่าว การส่งหญิงสาวเวียดนาม ที่ถูกจับกุมในกรณีอุ้มบุญ พร้อมด้วยบุตร 10 คน หญิง 5 คน และเด็กที่เพิ่งคลอดอีก 5 คน กลับสู่ประเทศเวียดนาม

 

โดยหญิงสาวที่ถูกส่งตัวกลับครั้งนี้ ได้เดินทางโดยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ เอฟดี 3700 ออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 06.45 น. ส่วนนายอิสระ ได้เดินทางโดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ ทีจี.560 เวลา 07.45 น. ซึ่งการเดินทางไปเวียดนามครั้งนี้นายอิสระ ต้องการไปหารือเกี่ยวกับปัญหาและบันทึกข้อตกลงระหว่างรัฐบาล ว่าด้วยการต่อต้าน การค้าหญิงและเด็กรวมทั้งการช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ พร้อมกับทำการตรวจเยี่ยมหญิงสาวชาวเวียดนามที่ถูกส่งตัวกลับไปก่อนหน้านี้

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับหญิงสาวชาวเวียดนาม ทั้ง 15 คน ได้มีการจำแนกออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มที่1 คือ กลุ่มที่คลอดบุตรแล้ว มีหญิงสาว 4 คน มีเด็ก 5 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กฝาแฝดชายและหญิง 1 คู่ และบุตรของหญิงเวียดนามกลุ่มนี้ ได้ฝากเข้ารับการดูแลเป็นการชั่วคราวที่สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท,กลุ่มที่2 เป็นกลุ่มที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ จำนวน 5 คน , กลุ่มที่ 3 กลุ่มที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ จำนวน 6 คน โดยกระทรวงฯ ได้ดำเนินการส่งกลับไปประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 13 พ.ค.2554 ที่ผ่านมา

นายอิสระ กล่าวด้วยว่าสำหรับผู้ต้องหาอีก 1 คน ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ชาวไต้หวัน ชื่อนายเล่าปัน สามารถหบนหนีไปได้ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามติดตามจับกุมตัวอยู่ แต่ยังไม่พบตัวผู้ต้องหารายนี้ ส่วนผู้ที่เป็นบิดาของเด็กที่ได้ว้างจ้างอุ้มบุญฯครั้งนี้ ได้มีการติดต่อเข้ามาเพื่อขอรับเด็กไปเลี้ยง แต่ทางกระทรวงฯ ไม่สามารถให้ได้ เนื่องจากนายเล่าปัน ได้นำเอกสารทั้งหมดหลบหนีไป

 

Source : News Center / คมชัดลึก / Tlcthai (Image)

"คุย กับ บก. นิตยสาร ฮิ!...หนังสือแจกความฮา"

Book Guide วันนี้ มีครบเครื่องจริงๆตั้งแต่ร้านหนังสือสุดโรแมนติกจนไปถึงการคุยกับบก. คนทำหนังสือ..ขายความฮา!

ช่วงแรก  OPENING  ร้านหนังสือที่เราจะนำเสนอในวันนี้เป็นร้านหนังสือ ที่เกิดจากแนวคิด “การอ่านช่วยให้การเดินทางมีรสชาติและสวยงามยิ่งขึ้น” ด้วยเหตุนี้เองร้านหนังสือนี้จึงเปิด ในย่านขวัญใจนักเดินทางทั่วโลก  และยังเป็นฉากหนึ่งในภาพยนตร์สุดโรแมนติดแห่งปี 1999 นั่นก็คือภาพยนตร์เรื่อง Notting Hill  ร้านที่เรากำลังพูดถึงนี้ก็คือร้าน “The Travel Bookshop” นั่นเอง  หากคุณไปเยือน London  เราไม่อยากให้คุณพลาดร้านหนังสือเปี่ยมเสน่ห์ร้านนี้  และเสน่ห์ที่ว่าคืออะไรห้ามพลาดช่วงนี้นะ

ช่วงที่ 2 STORY TELLR  ช่วงนี้อุณหภูมิการเมืองเริ่มระอุ  คนในสังคมประสบภาวะความเครียด  แต่ยังมีคนทำหนังสือกลุ่มหนึ่ง  ที่เขาขอโยนความกลุ้มทิ้งไป  และลุกขึ้นมาทำหนังสือแนวอำลาความเครียด!!! หนังสือเล่มนั้นเป็นอีกหัวหนึ่งที่แทรกตัวขึ้นมาอย่าง....ท้าทาย โดยท้าทายทั้งเงินทุนและคนอ่าน หนังสือที่คนทำตั้งธงไว้ว่า รักสนุก อารมณ์ดี  ขี้เล่น  ไม่เน้นสาระ ...จะเป็นอย่างไร  การเขียนหนังสือให้คนขำมันยากไหม...ถึงแม้เส้นทางธุรกิจจะไม่สว่างไสวแต่ทำไมคนทำยืนยันจะทำ วันนี้เราจะมาคุยกับบรรณาธิการผู้ก่อตั้ง และบรรณาธิการคนปัจจุบัน.....ขอเชิญชมเชิญฮาเลย..ฮิ!!!

ช่วงที่ 3 Book Guide  วันนี้ทรายขอนำเสนอหนังสือ “เสียงแห่งทศวรรษ” จาก    คุณวรพจน์ พันธุ์พงศ์    นักเขียน นักสัมภาษณ์ ที่นักอ่านลงความเห็นว่า เขาเป็นนักสัมภาษณ์ที่ดีอีกคนหนึ่งของประเทศไทย
“เสียง”อะไรที่ทรายและคุณวรพจน์มองว่านี่คือ “เสียงแห่งทศวรรษ”...เสียงที่ทำให้โลก “สั่นคลอน” เลยทีเดียว...ติดตามได้ในช่วงนี้ทันที
...ก่อนจบรายการเรายังมีแมกกาซีนออกใหม่มาแนะนำด้วย  ไม่ว่าจะเป็น  HELLO  ฉบับเดือน พฤษภาคม  เจาะลึกเรื่องราวบุตรชายคนเดียวของ สุมณี คุณะเกษม วชิระมณฑ์ คุณะเกษมธนาวัฒน์ ยอมสละสมบัติมูลค่ากว่าหมื่นล้าน แต่ไม่คิดสละโสด  HAPPENING  
แฮบเพนนิ่งฉบับนี้ คว้า 2 นักร้องนำวงร็อครสจี๊ดอย่าง แจ๊บ แห่งThe Richman Toy  และ หนุ่มต้าร์จากวง Paradox มาขึ้นปก  ด้วยประเด็นความต่างของแนวทางดนตรี     บทความ  ทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ 'อูคูเลเล่' !  
MY HOME
นิตยสาร มายโฮม แต่งบ้านสวยในราคาที่คุณทำได้  // เล่มนี้ยังแนะการนำแผ่นสังกะสีมาแปะไอเดียสารพัด....ราคาเบาๆ ที่สำคัญยังติดตั้งง่าย....  

YOGA JOURNAL THAILAND  
นิตยสาร เอาใจคนรักสุขภาพ YOGA JOURNAL THAILAND  สัมภาษณ์ จอย-รินลณี ศรีเพ็ญ 'ถ้าไม่มีวงการที่คนเรียกว่ามายาจอยคงไม่มีทุกอย่างในวันนี้'   // โยคะปรับสรีระแก้ปัญหา ปวดแขน ไหล่ คอ

SLIM UP  
SLIM UP เล่มนี้นำเสนอวิธีคิดบวก ของนางเอกสาว เชอร์รี่ เข็มอัปสร /  Autointoxication ภาวะท้องผูกที่ไม่ควรมองข้าม

GM
นิตยสาร ไลฟ์สไตล์ของคุณสุภาพบุรุษ นำเสนอ เรื่องราวความสำเร็จของ สุด ยอดผู้นำธุรกิจ แห่งความงาม ณกรณ์ กรณ์หิรัญ เจ้าของ “วุฒิศักดิ์คลีนิก” //   INTERVIEW : ON THE ROAD TO BIKE NATION ปั่นปลุกใจ ดร. นิรันดร โพธิกานนท์ ประธานชมรม จักรยาน เชียงใหม่

 

Produced by VoiceTV
 

'Planking' เกมนอนนิ่งๆ เป็นไม้กระดาน

เทรนด์ถ่ายภาพท่า ‘Planking’ หรือการนอนนิ่งๆ เป็นไม้กระดาน กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเปล่า 

 

ถ้าจะจำกัดความเกมที่ได้ชื่อว่า ‘Planking’ นี้ ก็คงจะเป็นการนอนคว่ำ ทำตัวเหยียดตรงเหมือนไม้กระดาน และจะต้องเลือกสถานที่ๆ แปลกพิสดาร ยิ่งแปลกเท่าไหร่ ภาพที่ถ่ายออกมาก็จะยิ่งมีความน่าสนใจมากขึ้น

 

Planking เป็นเกมที่ได้รับความนิยมอยู่ภายในประเทศออสเตรเลีย แต่ในขณะนี้กำลังแพร่ขยายออกไปนอกประเทศแล้วเรียบร้อย หลังจากที่สถิติจาก Google Insights บอกว่า Planking กลายเป็นคำที่คนค้นหามากที่สุดคำหนึ่งภายในระยะเวลา 7 วัน ในช่วงก่อนวันที่ 23 พฤษภาคม

 

เชื่อกันว่า เทรนด์ของการเล่นเกม “Planking” นี้ น่าจะเริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในออสเตรเลีย แม้ว่าจะมีต้นกำเนิดมาจากเกมที่คล้ายคลึงกันในที่อื่นๆ ทั่วโลก เช่น เกม “lying down” ที่ป๊อปปูลาร์ไปทั่วยุโรปในช่วงปี 1997 และ 2006 ซึ่งเป็นเกมที่มีลักษณะคล้ายกับเกม planking มากๆ

 

เกมที่ดูปลอดภัยไร้อันตรายแบบนี้ เพิ่งจะกลายเป็นหัวข้อถกเถียงกันเผ็ดร้อน เมื่อนักแพลงค์ หรือ “plankers” ทั้งหลายเริ่มเสี่ยงอันตรายมากขึ้นเพื่อเรียกเสียงหัวเราะ

 

ยกตัวอย่างกรณีที่เพิ่งจะเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หนุ่มชาวออสเตรเลียวัน 20 ปีคนหนึ่งตกตึกลงมาเสียชีวิต ในขณะที่กำลังพยายามโพสท่านอนนิ่งๆ อยู่บนราวของระเบียงห้องพักที่อยู่ชั้นเจ็ด หรือแพลงค์เกอร์อีกคนหนึ่งที่ไปนอนนิ่งๆ อยู่บนรถตำรวจในควีนส์แลนด์และถูกจับ


ตัวเลขสถิติจาก Google Insights ระบุว่า คำว่า “planking” เป็นคำที่ติดอันดับท็อปเท็นคำที่มีคนค้นหามากที่สุดทั่วโลกในระยะเวลา 7 วัน ก่อนวันที่ 23 พฤษภาคม และแม้ว่าต้นกำเนิดของการค้นหาคำนี้ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ แต่การ planking ก็ได้รับความนิยมไปถึงประเทศนอร์เวย์ ออสเตรีย ไอร์แลนด์ อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ซึ่งก็อาจจะเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าเกมนี้กำลังได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก หรือไม่ก็อาจจะหมายความว่าคนบนอินเทอร์เน็ตกำลังกระหายใคร่รู้ว่าอันที่จริงแล้ว “planking” นี้คืออะไรกันแน่

 

ความสนใจที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ก็ไปจุดประกายให้เกิดกิจกรรมในหมู่นักเล่นเกม ‘lying dowm’ ทั้งหลาย เว็บไซต์สำหรับเกม lying down (www.lyingdowngame.net/) ก็เพิ่งจะโพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับการฟื้นคืนชีฟของเกมนี้ขึ้นมาในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคม ซึ่งเป็นการโพสต์ครั้งแรกของเว็บนี้นับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา

 

นอกจากนี้ชุมชนการ planking ในออสเตรเลีย ก็ยังมีหน้าแฟนเพจบนเฟซบุ๊ก (http://on.fb.me/iuoHan) หรือแฟนเพจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการ planking อย่าง Perth Planking (http://on.fb.me/lKL84C) และกลุ่ม planking ในนิวซีแลนด์ (http://on.fb.me/jaLcu5)

 

ส่วนใครที่อยากจะเข้าใจ planking อย่างถ่องแท้ ก็ลองเข้าไปหาดูคลิปวิดีโอได้ตามยูทูบ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็จะมีคลิปของ David William นักรักบี้ชื่อดัง ที่มาทำ plank ให้ดู

 

 

และนอกจากนั้นก็มีวิดีโออื่นๆ ที่น่าสนใจอย่างสองคลิปข้างล่างนี้ ที่มียอดชมมากกว่า 830,000 ครั้ง 

 

 

 

 

 

Source: AFP Relax News 

Image : Flickr (Asalga) 

กทม.กระตุ้นคนกรุงใช้ BRT หลังยอดใช้ต่ำกว่าเป้า

กรุงเทพมหานคร เตรียมประชาสัมพันธ์คนกรุงฯ ใช้ BRT หลังยอดใช้ต่ำกว่าเป้าที่วางเอาไว้

นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ตามที่ กทม.ได้เปิดเดินรถเมล์ด่วนพิเศษบีอาร์ทีครบ 1 ปี เมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่พบว่ามีผู้ใช้บริการ 15,000 คนต่อวัน ซึ่งต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 20,000 คนต่อวัน ซึ่งสาเหตุที่มีผู้ใช้บริการน้อยเนื่องจากเส้นทางการวิ่งรถเมล์ด่วนพิเศษบีอาร์ที จากราชพฤกษ์ถึงสาทรไม่มีอาคารสำนักงานและประชาชนเท่าที่ควร ซึ่งคล้ายกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ ดังนั้นตนจึงได้หารือกับบริษัทกรุงเทพธนาคม เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา และศึกษาการบริหารจัดการระบบบีอาร์ทีและรถไฟฟ้าบีทีเอสให้สามารถเชื่อมต่อกันได้เพื่อแก้ไขปัญหาในระยะยาว ซึ่งจะต้องดำเนินการให้ถูกต้องและอาศัยระยะเวลาในการดำเนินการพอสมควร

 “เบื้องต้น กทม.จะทำการประชาสัมพันธ์การใช้รถเมล์ด่วนพิเศษบีอาร์ทีให้มากขึ้น รวมทั้งให้บริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด วิสาหกิจกทม.หารือกับบีทีเอส ในการจัดโปรโมชั่นพิเศษ เช่น ลดราคาค่าโดยสาร ตั๋วรายเดือน เพื่อให้ระบบเชื่อมต่อกัน ” รองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร กล่าว


Sourc : เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

คกก.ปาล์มนัดถกปริมาณผลิต 3มิ.ย.นี้

คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาตินัดหารือผลผลิตปาล์มในประเทศที่เพิ่มขึ้นใกล้ภาวะปกติ 3มิถุนายนนี้

 

นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 มิถุนายน นี้ ทางคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติที่มี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รักษาการ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานที่กำหนดการประชุม เพื่อพิจารณาราคาจำหน่ายปลีกน้ำมันปาล์มบรรจุขวด หลังจากขณะนี้ ผลผลิตปาล์มในประเทศมีมากขึ้น ใกล้กับวัตถุภาวะปกติแล้ว ซึ่งทางคณะกรรมการ จะต้องเป็นผู้พิจารณาด้านปริมาณการผลิต และแนวโน้มสถานการณ์ ก่อนจะให้กระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้ดูแล กำหนดราคาจำหน่าย

 

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวด ในขณะนี้ กำหนดราคาเพดานจำหน่ายที่ขวดละไม่เกิน 47 บาท ซึ่งทางกระทรวงพาณิชย์เห็นว่า ราคาที่เหมาะสม สามารถปรับลดราคาลงได้ประมาณ 5 บาท

 

Source : InnNews/flickr.com (Image)

บีพี ทุ่ม 1 หมื่นล้านดอลล์ในอินโดนีเซีย

บริษัท บริทิช ปิโตรเลียม หรือ บีพี เตรียมเพิ่มเงินลงทุนในอินโดนีเซียเป็นมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า บริษัท บริทิช ปิโตรเลียม (บีพี) ซึ่งทำธุรกิจในอินโดนีเซียมานานถึง 35 ปี เตรียมเพิ่มเงินลงทุนในอินโดนีเซียเป็นมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 10 ปีจากนี้ โดยเฉพาะในโครงการก๊าซตังกูห์บนเกาะปาปัว และโครงการผลิตก๊าซมีเทนจากชั้นถ่านหินบนเกาะกาลิมันตัน

 

นายโรเบิร์ต ดัดลีย์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหารของบีพี กล่าว ‘บีพีลงทุน 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในอินโดนีเซีย และเราจะลงทุนเพิ่มอีก 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วง 10 ปีจากนี้’

 

บีพีมีหุ้นส่วน 37.16% ในโครงการก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ตังกูห์ในปาปัวตะวันตก ซึ่งมีปริมาณก๊าซสำรองที่ยืนยันแล้วราว 14.4 ล้านล้านคิวบิกฟุต บริษัทมีแผนขยายโรงงานผลิตก๊าซแอลเอ็นจีในพื้นที่ดังกล่าว 1-2 แห่ง จากปัจจุบันที่มีโรงงานผลิต 2 แห่ง และมีกำลังการผลิตอย่างน้อย 7.6 ล้านเมตริกตันต่อปี

 

นายดัดลีย์กล่าว ‘การลงทุนต้องใช้งบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์ และเรากำลังเสนอแผนดังกล่าวเพื่อให้ได้รับการอนุมัติในช่วง 2-3 เดือนข้างหน้า’

 

นอกจากนั้น บีพียังจะลงทุนในโครงการผลิตก๊าซมีเทนจากชั้นถ่านหินในอินโดนีเซีย โดยบริษัทในเครือได้แหล่งก๊าซดังกล่าว 3 จุดทางตอนกลางของกาลิมันตัน

 

ทั้งนี้ อินโดนีเซียกำลังพยายามดึงดูดเม็ดเงินลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซเพื่อรองรับความต้องการพลังงานในประเทศและเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ

 

Source : infoquest/bp.com (Image)

อ่านการเกาะติดการหาเสียงเลือกตั้ง 2554 ในมุมมองของ"ใบตองแห้ง"

"ไมร่า" สาววัย 13 คว้าแชมป์ Thailand's Got Talent คนแรก

เวทีการแข่งขัน Thailand's Got Talent พรสวรรค์บันดาลชีวิต รอบชิงชนะเลิศเมื่อค่ำวานนี้(29 พ.ค. 54)สาว น้อยเสียงใสวัย 13 ปี "ไมร่า มณีภัสสร มอลลอย" คือผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตจากผู้ชมทั่วประเทศสูงที่สุด และคว้าตำแหน่งผู้ชนะเลิศจากรายการ Thailand's Got Talent ไปครองเป็นคนแรกของประเทศไทย

ต้องยกตำแหน่งสาว น้อยมหัศจรรย์ให้กับเธอคนนี้จริงๆค่ะ "ไมร่า มณีภัสสร มอลลอย" สาวลูกครึ่งไทย - อเมริกัน วัย 13ปี ที่โชว์พลังเสียงใสๆบนเวทีการแข่งขันในรายการ Thailand's Got Talent  และทำให้ผู้ชมทางบ้านจากทั่วประเทศทึ่งในความสามารถ ส่งคะแนนโหวตให้เธอกันอย่างล้นหลาม จนผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ 12ทีมสุดท้าย และคว้าแชมป์จากเวที Thailand's Got Talent ไปครองได้สำเร็จ งานนี้ก็ทำเจ้าตัวถึงกับกลั้นน้ำตาแห่งความดีใจไว้ไม่อยู่เลย

 

หลังจากนี้ ไมร่า" ก็บอกว่าจะเดินตามความฝันบนถนนสายดนตรีต่อไป และก็อยากจะมีอัลบั้มเป็นของตัวเอง

 

ส่วน "สมศักดิ์ เหมรัญ"  ผู้เข้าแข่งขันที่แขนซ้ายเป็นอัมพาต แต่ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา สามารถเล่นกีต้าร์มือเดียวได้ ประกอบกับเสียงร้องที่ออกมาจากใจ จนทำให้ผู้ชมและพิธีกรถึงกับน้ำตาไหลมาแล้วก็คว้าอันดับ 2 ไปครอง

 

ในขณะที่อันดับ 3 เป็นของทีม "คิดบวกสิปป์" ที่นำการแสดงโขนมาผสมผสานการโชว์เงา ออกมาเป็น”โขนเงา”กลุ่มแรกของเมืองไทย ถึงจะไม่ได้ตำแหน่งแชมป์ แต่ทั้ง "สมศักดิ์ เหมรัญ" และทีม "คิดบวกสิปป์" ก็บอกว่าไม่เสียใจค่ะ แต่กลับรู้สึกภูมิใจที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมทางบ้านและทำให้ หลายคนเห็นคุณค่าและความงดงามของการแสดงศิลปวัฒนธรรมแบบไทยๆ

งานนี้ก็แว่วมาว่าปีหน้าจะมี Thailand's Got Talent ปี 2ให้ผู้ที่มีพรสวรรค์และความสามารถได้มาประชันกันอีก ซึ่งดาราสาว "เบนซ์ พรชิตา" หนึ่งในคณะกรรมการ แม้จะยังไม่แน่ใจว่าจะได้กลับมาทำหน้าที่กรรมการตัดสินในปีที่ 2อีกหรือเปล่า แต่ก็ฝากคำแนะนำมาถึงผู้ที่จะสมัครเข้าแข่งขันในปีหน้าด้วย

แม้ว่าการแข่งขันจะจบแล้วแต่ผู้เข้าแข่งขันทุกคนที่ผ่านเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศ 12 ทีมสุดท้าย ก็บอกว่าจะเดินหน้าทำตามความฝันของตัวเองต่อไป และหวังว่าผู้ชมทางบ้านจะเป็นกำลังใจและคอยติดตามผลงานของพวกเขาต่อไปด้วย

 

Produced by Voice TV

โอบามาเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยทอร์นาโด

หลังสิ้นสุดภารกิจเดินทางเยือนทวีปยุโรป ประธานาธิบดีบารัก โอบามาเดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยจากพายุทอร์นาโดพัดถล่มเมืองโจปลินทันที โดยให้สัญญาว่าจะฟื้นฟูเมืองให้กลับมาปกติโดยเร็ว

 

ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ เดินทางเยือนพื้นที่ประสบภัยพายุทอร์นาโดถล่ม ที่เมืองโจปลิน รัฐมิสซูรี ซึ่งเหตุการณ์นี้  มีผู้เสียชีวิต 142ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อยคนโดยประธานาธิบดีโอบามาให้สัญญาว่ารัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือทุกอย่าง เพื่อทำให้เมืองนี้กลับมามีสภาพดังเดิม

 

นอกจากนี้เขายังกล่าวให้กำลังใจแก่ผู้รอดชีวิตว่า แม้ว่าเราจะอยู่ในช่วงแห่งความสูญเสีย แต่ทุกอย่างจะควบคุมได้และเมื่อวิกฤตนี้ผ่านพ้นไป พวกเราทุกคนจะรู้ว่า การมีชีวิตอยู่รอดมีค่ามากเพียงใด โดยเหตุการณ์พายุทอร์นาโดพัดถล่มเมืองโจปลินไม่ได้ทิ้งบทเรียนให้แก่ชาว เมืองนี้เท่านั้น แต่ยังเป็นบทเรียนให้แก่คนทั้งโลกได้รับรู้ถึงความรุนแรงของภัยธรรมชาติอีก ด้วย

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังคงมีผู้สูญหายอีกกว่า 105 คน ซึ่งเชื่อว่ามี 9 คนเชื่อว่าเสียชีวิตแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการยืนยันจากทางการ โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงปฏิบัติการค้นหาอย่างต่อเนื่อง

 

ขณะที่ศพจำนวนหนึ่งยังไม่สามารถพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้ เจ้าหน้าที่จึงต้องใช้การพิสูจน์ดีเอ็นเอ ประวัติการรักษาทางการแพทย์ รวมถึงรอยสัก ประกอบการพิสูจน์เพิ่มเติม โดยครอบครัวของผู้สูญหาย ไม่พอใจที่การพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลล่าช้า และยังมีเรื่องการไม่อนุญาตให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิตเข้าไปดูศพ

 

ทั้งนี้พายุทอร์นาโดที่พัดถล่มเมืองโจปลิน ถือว่าเป็นทอร์นาโดที่รุนแรงที่สุด และมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้มากที่สุด นับตั้งแต่ปี 2490

 

Produced by Voice TV

รัฐบาลเยอรมันตั้งเป้าปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ภายในปี 2565

ผลจากวิกฤตการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ-ไดอิจิที่ญี่ปุ่น ทำให้รัฐบาลของประเทศเยอรมนีทบทวนนโยบายด้านพลังงานอีกครั้ง ซึ่งการประชุมมีมติให้ปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งหมดภายในปี 2565

 

นายนอร์เบิร์ต เริตต์เกน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเยอรมนี เปิดเผยผลการประชุมพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อทบทวนนโยบายว่าด้วยเรื่องพลังงานว่า พรรคร่วมรัฐบาลเยอรมันมีความเห็นให้ปิดโรงงานไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ทั้งหมด 17 แห่งภายในปี 2565หรือภายใน 11 ปี ต่อจากนี้

 

โดยในขั้นแรก รัฐบาลจะสั่งปิดถาวรโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 8แห่งที่เก่าแก่ที่สุด ต่อเนื่องจากการสั่งปิดชั่วคราว หลังเกิดวิกฤตการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ-ไดอิจิ ส่วนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อีก 6แห่งจะปิดให้บริการในปี 2564

 

จากนั้นจึงจะปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใหม่ที่สุดอีก 3 แห่งจะในอีกหนึ่งปีให้หลังเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาขาดแคลนพลังงาน

 

แม้ว่าก่อนหน้านี้นางแองเจลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรี เพิ่งประกาศต่ออายุการทำงานของโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์หลายแห่ง แต่เมื่อเกิดวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นในเดือนมีนาคม รัฐบาลเยอรมันจึงตัดสินใจทบทวนนโยบายด้านพลังงานอีกครั้ง  ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมเปิดเผยว่า จะไม่มีการปรับเปลี่ยนเส้นเวลา การปิดโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์อย่างแน่นอน

 

อย่างไรก็ตามในประเด็นนี้ ในพรรคร่วมรัฐบาล ยังมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน โดยพรรคประชาธิปไตยเสรี หรือ เอฟดีพี  ไม่ต้องการให้มีการกำหนดเวลาที่แน่นอนและต้องการให้คงโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เก่าไว้อย่างน้อย 1แห่ง เพื่อใช้ผลิตพลังงานในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น

 

ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ ก็เห็นด้วยให้คงโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สำรองไว้ 1 แห่งจนถึงปี 2556 เพื่อผลิตพลังงานเพิ่มเติม  ในกรณีที่พลังงานหมุนเวียนไม่เพียงต่อความต้องการในฤดูหนาว และเชื้อเพลิงฟอสซิลก็ไม่สามารถชดเชยความต้องการดังกล่าวได้

 

Produced by Voice TV

ฮ่องกงประท้วงก่อนครบรอบเทียนอันเหมิน

ชาวฮ่องกงคนเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยและเสรีภาพทางสิทธิมนุษยชน  ก่อนวันครบรอบการปราบปรามนักศึกษาที่จตุรัสเทียนอันเหมิน ที่จะมีกิจกรรมในวันที่ 4 มิถุนายนนี้

ประชาชนในฮ่องกงหลายพันคนเดินขบวนตามท้องถนน ก่อนถึงวันครบรอบ 22ปี การปราบปรามนักศึกษาที่จตุรัสเทียนอันเหมิน การประท้วงนี้เป็นการชี้ให้เห็นว่าชาวฮ่องกงต้องการให้จีนมีประชาธิปไตย และไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชนของคนในประเทศ

ผู้ประท้วงยังกล่าวสนับสนุน นาย ไอ้ เว่ยเว่ย ศิลปินที่วิจารณ์สังคมจีน และถูกทางการจีนจับกุมตัว รวมถึงกลุ่มเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยต่าง ๆ ในจีน ที่ถูกรัฐบาลกดดันและปราบปรามอย่างหนัก ทั้งการครอบงำและสั่งห้ามเผยแพร่แนวคิดที่ขัดแย้งกับรัฐบาล

ในการเดินขบวนนี้ผู้ชุมนุมยังถือป้ายภาพของนาย หลิว เสียวโป เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ นายไอ้ เว่ยเว่ย และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนคนอื่นๆ กำลังถูกขังอยู่ในเรือนจำ เดินขบวนไปรอบใจกลางเมือง และพ่นสีตามรถไฟฟ้าใต้ดิน ท้องถนน และพื้นที่สาธารณะต่างๆ

 

นาย ลี ชวง-หยวน นักกฏหมายรายหนึ่ง กล่าวว่าการประท้วงครั้งนี้ เป็นสัญลักษณ์ที่คนฮ่องกงต้องการ การปลดปล่อยทางประชาธิปไตย และแสดงให้เห็นว่าปีนี้เป็นยุคมืดของเสรีภาพทางสิทธิมนุษยชน เพราะมีการการจับกุมและปราบปรามนักเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง และแม้ว่าประชาชนในจีนแผ่นดินใหญ่จะเคลื่อนไหวใดๆไม่ได้ ชาวฮ่องกงจะรับหน้าที่เรียกร้องสิทธิแทน

ปัจจุบันฮ่องกงยังคงเป็นสถานที่เดียวของสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ประชาชนสามารถออกมาเดินขบวนประท้วงตามท้องถนนได้

 

Produced by Voice TV

ไทย - กัมพูชา ขึ้นศาลโลกกรณีปราสาทพระวิหาร

วันที่ 30 และ 31 พฤษภาคมนี้ ตัวแทนประเทศไทย และกัมพูชา  จะนำเสนอข้อมูลด้วยวาจาต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์  กรณีข้อพิพาทพื้นที่ปราสาทพระวิหาร

           

เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยรายละเอียดและลำดับเวลาการนำเสนอข้อมูลด้วยวาจาของตัวแทนประเทศไทย และกัมพูชา  ต่อศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ หรือศาลโลก ระหว่างวันที่ 30และ 31พฤษภาคมนี้  ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์   กรณีที่กัมพูชายื่นคำร้องให้ศาลตีความคำพิพากษาปราสาทพระวิหาร ปี 2505  อีกครั้ง และยื่นคำร้องเพิ่มเติมให้มีมาตรการคุ้มครองชั่วคราว ระหว่างที่ศาลตีความ

 

โดยกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า วันที่ 30พฤษภาคม ตามเวลาประเทศไทย เวลา 15.00 - 17.00น.  ฝ่ายกัมพูชาจะนำเสนอข้อมูลก่อน  ส่วนฝ่ายไทยจะนำเสนอข้อมูลระหว่างเวลา 21.00 - 23.00น. โดยมีนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก เป็นตัวแทนรัฐบาลไทย นำเสนอข้อมูลในภาพรวม ตามด้วยศาสตราจารย์อลัง  เปลเล่ต์   ที่จะพูดถึงขอบเขตของปัญหา  //  ศาสตราจารย์เจมส์ ครอว์ฟอร์ด  พูดถึงขอบเขตทางกฎหมายที่ศาลจะใช้ในการพิจารณาคำร้อง    และศาสตราจารย์โดนัลด์ เอ็ม แม็คเรย์ จะพูดถึงคำขอเรื่องการออกมาตรการชั่วคราวของกัมพูชา

 

ส่วนวันที่ 31พฤษภาคม ฝ่ายไทยและกัมพูชาจะได้นำเสนอข้อมูลอีกฝ่ายละ 1ชั่วโมง แต่อย่างไรก็ตาม  คาดว่าศาลจะใช้เวลาพิจารณาคำร้องอีกประมาณ 3เดือน

 

ขณะ ที่เว็บไซต์ ฟิฟทีนมูฟ  รายงานว่ามีชาวกัมพูชา รณรงค์ผ่านอินเทอร์เน็ต เรียกร้องให้ไปประท้วงประเทศไทย ที่หน้าศาลโลกในกรุงเฮก และหน้าสถานทูตไทยประจำกรุงเฮก  เพื่อกล่าวโทษที่ไทยรุกรานแผ่นดินกัมพูชา และยิงปืนใหญ่เข้าใส่ปราสาทพระวิหาร ทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก รวมทั้งกรณีเหตุปะทะที่ ปราสาทตาควาย ปราสาทตาเมืองธมระหว่างวันที่ 22 เมษายน ถึง 3 พฤษภาคมด้วย

 

Produced by Voice TV

Kylie Minogue กับการทัวร์ของเทพธิดา "Aphrodite"

Kylie Minogue เจ้าแม่เพลงป็อปชื่อดังจากประเทศออสเตรเลีย ที่มีเอกลักษณ์ในการแสดงสดบนเวที และการใช้คอนเซ็ปแสนลังการในการผลิตงานเพลงของเธอ เนื่องจากไม่ว่าจะเป็นแนวเพลง การถ่ายทำมิวสิควีดีโอหรือกระทั้งการออกทัวร์คอนเสิร์ตนั้น สำหรับศิลปินผู้โด่งดังคนนี้ไม่มีคำว่า “ธรรมดา” แน่นอน

 

Sound Bites เทปนี้ ได้หยิบวีดีโอสัมภาษณ์ Exclusive ของ Kylie Minogue ในช่วงที่เธอออกทัวน์คอนเสิร์ต ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเธอให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับแฟนๆ ของเธอ ความรู้สึกในการขึ้นแสดง และมีเสียงสัมภาษณ์จากแฟนๆตัวยงที่มาดูคอนเสิร์ตของเธอว่าเธอนั้นมีความสามารถมากเพียงใด

 

อีกไม่นาน Kylie Minogue ก็จะมาแสดงคอนเสิร์ตในประเทศไทยอีกครั้ง ในวันที่ 25 มิ.ย. ในคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า Kylie Minogue Aphrodite Tour 2011 Live In Bangkok ให้เหล่าแฟนๆชาวไทยได้ชมการแสดงสุดอลังการของเธอ
 

Source : Reuters

อินเตอร์ มิลาน คว้าแชมป์ ฟุตบอล โคปา อิตาเลีย

สปอร์ตอัพเดตวันนี้(30 พ.ค. 54 : 12.00 น.)ติดตามผลการแข่งขันฟุตบอล โคปา อิตาเลีย นัดชิงฯ

 

-อินเตอร์ มิลาน คว้าแชมป์ ฟุตบอล โคปปา อิตาเลีย

-ลีลล์ คว้าแชมป์ ลีกเอิง ฝรั่งเศส

-เว็ทเทล คว้าแชมป์ โมนาโก กรังด์ปรีซ์

 

Produced by Voice TV

กกต.พร้อมตรวจสอบทุจริตเลือกตั้ง

Voice News 30 พฤษภาคม 2554 (12.00น.)
-กกต.พร้อมตรวจสอบทุจริตเลือกตั้ง
-รัฐบาลเยอรมันตั้งเป้าปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ภายในปี 2565
-"ไมร่า" สาววัย 13 คว้าแชมป์ Thailand's Got Talent คนแรก


กกต.พร้อมตรวจสอบทุจริตเลือกตั้ง
กกต.ด้านกิจการสืบสวนสอบสวน ชี้แจง กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมความพร้อมทำหน้าที่การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่จะมีขึ้น เพื่อป้องกันปัญหาทุจริต
 

รัฐบาลเยอรมันตั้งเป้าปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ภายในปี 2565
ผลจากวิกฤตการณ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ-ไดอิจิที่ญี่ปุ่น ทำให้รัฐบาลของประเทศเยอรมนีทบทวนนโยบายด้านพลังงานอีกครั้ง ซึ่งการประชุม  มีมติให้ปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งหมดภายในปี 2565
 

 
"ไมร่า" สาววัย 13 คว้าแชมป์ Thailand's Got Talent คนแรก
เวทีการแข่งขัน Thailand's Got Talent พรสวรรค์บันดาลชีวิต รอบชิงชนะเลิศเมื่อค่ำวานนี้สาวน้อยเสียงใสวัย 13 ปี "ไมร่า มณีภัสสร มอลลอย" คือผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตจากผู้ชมทั่วประเทศสูงที่สุด และคว้าตำแหน่งผู้ชนะเลิศจากรายการ Thailand's Got Talent ไปครองเป็นคนแรกของประเทศไทย

Produced by VoiceTV

บาร์ซาแห่ถ้วยยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีกรอบเมือง

นักเตะบาร์ซา แห่ถ้วยยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีกรอบเมืองบาร์เซโลนา ท่ามกลางการต้อนรับจากแฟนบอลหลายพัน

 

นักเตะสโมสรบาร์เซโลนาขึ้นรถบัสเปิดประทุน แห่ถ้วยยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีกส์ ฉลองชัยชนะสมัยที่ 2 ในรอบ 3 ปี และสมัยที่ 4 ในช่วงปี 1992-2006 รอบเมืองบาร์เซโลนา เมืองหลวงของแคว้นคาตาลัน ประเทศสเปน ท่ามกลางการต้อนรับของแฟนบอลหลายพันคนที่ออกมาร่วมแสดงความยินดี

หลังมีบาร์เซโลนาเอาชนะแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 3-1 ในรอบชิงชนะเลิศยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีกส์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นักเตะของบาร์เซโลนาทั้งหมดก็นั่งเครื่องบิน ซึ่งตกแต่งด้วยสีของสโมสร และรูปขนาดใหญ่ของนักบอล จากกรุงลอนดอน ถึงสนามบินเอล ปราต ของเมืองบาร์เซโลนา

ต่อจากนี้นักเตะจะมุ่งหน้าไปยังแคมป์นู สนามฟุตบอลของสโมสรบาร์เซโลนา เพื่อร่วมฉลองกับแฟนบอลจำนวนมากที่ไปจับจองที่นั่งในสเตเดียม

นอกจากจะเป็นแชมป์ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีกส์ บาร์เซโลนา ยังปิดฤดูกาลด้วยอันดับที่ 3 ในตารางลา ลีกาของสเปน รวมถึงเข้าถึงรอบชิงคิงส์ คัพด้วย

 

Produced by VoiceTV